..:: VĂN HÓA DÂN TỘC VIỆT NAM ::..


PHONG THỦY NGÀY NAY
(2010-05-16)

Hiện nay phong thủy phổ biến rộng rãi các nơi và đang trở thành bộ môn vừa có tính nghệ thuật vừa có tính khoa học trong lĩnh vực kiến trúc.

A. Giới thiệu môn phong thủy

Đối với Việt Nam, phong thủy đang chuyển mình để hồi sinh và thâm nhập trong ý thức của nhiều người như một khoa cổ học giữa đời sống hiện đại. Sự chuyển biến của phong thủy xưa vào thực tế cuộc sống đã được khoa học hóa cách lý giải nên được nhiều người thừa nhận. Cụm từ “mê tín” đã có khuynh hướng tách ra khỏi phạm trù phong thủy. Những nhà kiến trúc đã ứng dụng phong thủy trong các công trình xây dựng hiện đại và đã đứng bên cạnh ngành phong thủy để lý giải nhiều vấn đề hòa hợp giữa thiên nhiên vào không gian sống của con người. Tuy nhiên, phong thủy âm trạch còn nhiều tàng ẩn, sâu xa mà vốn hiểu biết của người ứng dụng không đủ để giải thích nguyên lý tác động đến sự kiện, chỉ cảm nhận có, đúng sách thì làm, tất nhiên suy diễn từ dương trạch khả dụng thì âm trạch đắc dụng.

Có hai trường phái trong phong thủy không phân biệt dương trạch hay âm trạch: trường phái Hình gia học và trường phái Pháp gia học.

1/ Trường phái hình gia học, trong phong thủy âm trạch gọi là loan đầu. Phái nầy căn cứ hình thái của đất đai, địa hình và cây cối tươi đẹp, thịnh suy, hòa hoãn hay xung nghịch để suy luận những lợi hại cho nhân sinh chịu ảnh hưởng trong nội cuộc. Ngôn ngữ của phong thủy cũng được phong vị hóa để tác động nhiều hơn lòng tin, người được sở hửu giá trị phong thủy chỉ bằng lòng mà không cần biện dẫn, ví dụ như hổ tọa long chầu đều là hình dung thế đất. Sự nhận biết chính xác hình thái nầy rất khó vì sự bày trí trên sách và thực tế hiếm khi có trùng hợp. Cũng từ sự sai biệt ,ước muốn không với được nên đã nghĩ ra cách “giả sơn – khai minh đường – trấn thanh long – trị bạch hổ…”. Trên bề mặt của trái đất biến động thì trong lòng đất phải chịu xáo trộn, vận chuyển theo qui luật đè nén từ bề mặt, người giỏi phong thủy thấy được trạng thái đó dễ dàng. Sự tương tác bên ngoài và bên trong phóng ra những tia sóng điện từ tạo ảnh hưởng môi trường sống của con người, cho con người lợi và hại khi chọn lựa vị trí của mình.
Hình gia học nghiên cứu cấu hình của khu vực phân định những thịnh suy của vạn vật, kết luận được từ trường (tia đất) phát tán sanh điều lành điều dữ tại tọa độ nào. Từ kết quả trong nghiên cứu trên đã hoạch định phương vị, sơn hướng cho một chủ thể thừa sanh của phong thủy.

2/ Trường phái Pháp gia học, la bàn là phương tiện không thể tách biệt để xác định đúng hướng. Trên la bàn đã được sắp xếp thành một quy pháp dựa trên cơ sở “Tứ cương”: Âm dương ngũ hành – Thiên tinh – Thiên can địa chi – Bát quái. Sự sanh hóa xung thuận tác động của tứ cương tạo thành một phép toán chập số học mà trong luận ngữ phong thủy gọi là lý số. La bàn phân chia khoảng độ, 40 vòng lớp thể hiện cả chiêm tinh mệnh lý, phương vị chưa thâm nhập sẽ nhìn nhận bằng một giả tưởng hoang đường, nhưng khi vận dụng cho phong thủy ta chỉ cần dùng 72 phân châm định lý khí tại “Lục thập thấu long cát hung” cho âm trạch và  8 cung 24 sơn hướng cho dương trạch. Do tính phức tạp cho phép một phương vị bị trói buộc bởi sự hoàn hảo thì phong thủy lý khí lại mở ra một thông số tương đối để chọn. Do sự vận chuyển của vũ trụ và lực điện từ của trái đất gây ảnh hưởng đến tiểu thể của vũ trụ tạo ra những biến cố hợp - nghịch. Đây là nghiên cứu của người xưa lý giải dựa trên lý số kinh dịch, âm dương ngũ hành, .... người áp dụ
ng hầu như chỉ biết chấp nhận những định lý và hệ luận mà không cần đến định đề. Ở đây chúng ta cũng không giải thích sâu hơn, vì muốn giải thích ta lại bị trói buộc vào các thuật ngữ phong thủy càng thêm mơ hồ, ta nên nhận giá trị phong thủy như một lời chúc tốt lành, như lời can gián thân thiện để an tâm tiến tới đích ước vọng.

Trong trường phái Pháp gia học (lý khí) dương trạch có nẫy sanh nội xung nên có hai nhóm, một sử dụng Tiên thiên bát quái (có từ thời Phục Hy) và một phái khác sử dụng Hậu thiên bát quái (ra đời từ thời Chu Văn Vương 1122 trước Công nguyên).

- Nhóm sử dụng Tiên thiên bát quái, chủ trương dùng 8 cung của bát quái tiên thiên để định vị. Mỗi hướng ứng với một cung và từ cung chủ nầy hòa hợp với các cung khác tại các hướng sẽ đưa ra một kết quả tại hướng đó. Tốt hay xấu tại đó cần phải sắp xếp phù hợp với sinh hoạt, đối đầu với từ trường hóa giải xung  khắc. Nhóm chủ trương một công trình xây dựng đã được sắp xếp thì mọi đối tượng sử dụng đều nhận sự đối đãi tốt, không cần gắn liền với cung mạng tuổi tác của riêng ai.

- Nhóm sử dụng Hậu thiên bát quái, căn cứ hình đồ hậu thiên một cách chi tiết hơn. Nhóm nầy hiện các nhà phong thủy dương trạch sử dụng phổ biến hơn so với nhóm Tiên thiên hình đồ. Bát trạch Kim Oanh ký soạn là nền tảng cho nhóm nầy, tuy nhiên không kết thúc tại 4 cung cát và 4 cung hung mà còn phải kết hợp 64 quẻ âm dương dịch lý, phối hợp du niên để xác định cho chủ vị công trình. Có nghĩa hai vị chủ công trình đồng cung đồng mạng, nhưng một bên thuận sanh ở sanh khí  bên khác lại gặp hung du niên phải chịu ảnh hưởng của từ trường khắc phá.

Tóm lại, trường phái Pháp gia học lý khí khó bàn để thông các pháp, hãy bằng lòng như nhiều người đã bằng lòng và theo dõi diễn biến của thành quả phong thủy để biết thực hư.

3/ Trường phái phối hợp, đây là một trường phái mới thừa hưởng và ứng dụng kết hợp hình gia học và pháp gia học để lý luận trên mô hình kiến trúc hiện đại. Sự sắp xếp mang tính mỹ thuật nhiều hơn được lồng ghép tính chất và lý luận phong thủy thành một tổ hợp tiện ích phục vụ tốt đời sống người sử dụng. Hướng nước, hướng gió, hướng nắng chiếu, đường đi, cửa ngõ là yếu tố quan trọng nhất để khai thông không gian sống tối ưu, hài hòa thu được sanh khí của bên ngoài đồng thời hóa giải được xung khắc bên ngoài tác động.

B. Một ứng dụng của phong thủy:

Những diễn biến của phong thủy đầu tiên ảnh hưởng trên tâm lý con người và tiếp tục sanh những hưng thịnh hoặc phiền toái cho ngưới đó. Do vậy môn phong thủy có mặt để gỡ bỏ những vướng mắc từ tâm lý, tạo một không gian có cấu trúc nhỏ đồng thuận với một không gian rộng lớn đang chi phối. Như vậy phong thủy sắp đặt và hóa giải từ cái đã có trong một diện rộng để những tổ hợp con được những yếu tố lợi tác động trên tâm lý.

Ví dụ một dòng sông chảy đâm thẳng vào nhà, chắc chắn có hai yếu tố tâm lý tác động đến chủ nhà, thứ nhất là tai họa rình rập thứ hai ốm đau thất thường. Tại sao vậy? Mỗi lần con nước lũ chảy xiết, sự hung hãn của nước chính là tai họa, tai họa này ám ảnh tâm lý, khi bị đe dọa và bất lực nhiều lần trong đối kháng sẽ tạo môi trường dẫn tai họa tích tụ. Một dòng sông bao giờ cũng có một khoảng không chạy dài theo, thuận lợi cho những cơn gió, khi thì gió lành khi thì gió dữ tất nhiên làm biến động sức khỏe của người đang sinh hoạt trước ngọn gió, bịnh là vấn đề dễ xảy ra. Phong thủy học xử lý thế nào? Trước tiên tạo một giả sơn nếu không muốn di dời đi nơi khác. Một động tác trấn an tâm lý, tác dụng tiếp giả sơn vẫn có giá trị che chắn, không hoàn toàn nhưng phong thủy học đã có lý. Suy diễn nếu có một con đường đâm thẳng vào nhà thì ảnh hưởng ra sao, ai cũng tự trả lời được, tuy nhiên có phong thủy tham gia mới hóa giải hợp lý.

C. Kết luận:

Phong thủy xưa nay là bộ môn sắp xếp cho hợp lý những thiết kế trong một công trình kiến trúc phục vụ tốt nhất cho đời sống người sử dụng công trình. Sự thỏa mái của không gian bên trong chịu ảnh hưởng từ ngoại cảnh sẽ điều hòa sanh khí tạo môi trường sống hoàn hảo. Cuộc sống tươi vui - thư thả sẽ hiện diện. Chính sự vui tươi - thư thả là nguồn sống hạnh phúc, là sức khỏe và thông minh, sự phát triễn giàu có sẽ đi theo.

Phong thủy tạo nên hòa khí người thừa hưởng sẽ “nhẫn và hòa” mà “Nhẫn nhi Hòa tề gia thượng sách”. Phong thủy sắp xếp hợp lý chính là tiết kiệm và thúc đẩy đam mê trong công việc, người đón nhận sẽ có được “cần và kiệm” mà “Cần dử Kiệm sáng nghiệp lương đồ”. Vốn phong thủy tạo nên điều tốt cho người, tuy nhiên chọn hay không tùy nhận thức và so sánh của mỗi người. Thạnh suy của thiên hạ là kinh nghiệm của mình vậy.

Trần Văn Đường
TTNC&THGP TP.HCM
Email: tranvanduong_sg@yahoo.com
Đt 0913966658 / 08-38600567

 
Các tin khác

» VĂN HÓA DÒNG HỌ - DI SẢN KẾT NỐI HUYẾT THỐNG VÀ TÌNH THÂN MỌI NHÀ   06-08-2018
» BÀI THƠ "DÒNG HỌ VIỆT NAM"   03-10-2017
» Đám giỗ có vị trí quan trọng trong việc thờ cúng tổ tiên   06-07-2012
» Liễn đối mang tính tích cực ở công sở làng   08-10-2011
» Phong tục cúng giỗ của người Hà Nội xưa   18-06-2010
» Hội nhập với thế giới và bản sắc văn hóa gia đình Việt Nam   11-06-2010
» Bắt vợ, tìm tình trên cao nguyên Mộc Châu   10-06-2010
» Đời sống người Việt   10-06-2010
» Ảnh hưởng văn hóa phương Đông trong nếp sống người Việt   10-06-2010
» Văn Miếu Quốc Tử Giám: Biểu hiện cho văn hóa Việt   10-06-2010
» Dấu ấn văn hóa Việt trong Kinh thi   10-06-2010
» giá trị văn hóa truyền thống của văn bia   10-06-2010
» Cây nêu ngày tết và nghi thức thờ cúng tổ tiên   10-06-2010
» Tổng quan các dạng thức văn hóa Việt Nam   10-06-2010
» Bàn về bản sắc văn hóa Việt Nam sau ngày hội nhập   09-06-2010
» ĐÔI NÉT VỀ MÔN PHONG THỦY   16-05-2010
» PHONG THỦY NGÀY NAY   16-05-2010
» Bàn thờ gia tiên   21-09-2009
» Cửu huyền, cửu tộc?   07-09-2009
» Bàn thờ tổ tiên - Nét văn hóa dân tộc   23-08-2009
» Văn hóa dòng họ   23-08-2009
 
 
     
 
     


 

     
 
ĐẶT LÀM GIA PHẢ

 
Chúng tôi cung cấp dịch vụ làm gia phả cho dòng họ. Vui lòng liên hệ: giaphatphcm@gmail.com
 
 
     

     
 
THÔNG BÁO

 
Website gia phả thành phố hồ chí minh
Chi tiết »
 
     

     
 
QUẢNG CÁO
 
Trung tâm Gia phả
 
     

 

Trang Chủ | Giới Thiệu | Tin Tức | Kiến Thức | Tư Liệu | Tư Vấn | Diễn Đàn | Liên Hệ
Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành gia phả TP.Hồ Chí Minh