..:: VĂN HÓA DÂN TÔC VIỆT NAM ::..


  VĂN HÓA DÒNG HỌ - DI SẢN KẾT NỐI HUYẾT THỐNG VÀ TÌNH THÂN MỌI NHÀ
  (2018-08-06)
  Văn hóa dòng họ Việt Nam hay văn hóa của các họ người Việt Nam là sợi dây ràng buộc huyết thống nhiều đời, nhiều thế kỷ của người Việt Nam, là con đường dẫn dắt từng thành viên bước ra từ gia đình để đến với gia tộc, với đại gia tộc, với đồng tông, với các quan hệ các tộc họ và cuối cùng là quốc tổ được gói gọn trong hai tiếng đồng bào.
  Chi tiết »
     
  BÀI THƠ "DÒNG HỌ VIỆT NAM"
  (2017-10-03)
  Cảm tác về sự nghiệp gia phả và dòng họ Việt Nam. Ông Võ Ngọc An, Viện phó Viện Lịch sử Dòng họ, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành Gia phả Thành phố Hồ Chí Minh đã sáng tác bài thơ "Dòng họ Việt Nam".
  Chi tiết »
     
  Đám giỗ có vị trí quan trọng trong việc thờ cúng tổ tiên
  (2012-07-06)
  Cây có gốc mới nở cành xanh ngọn, Nước có nguồn mới biển rộng sông sâu, Người ta nguồn gốc từ đâu ? Có cha có mẹ rồi sau có mình.
  Chi tiết »
     
  Liễn đối mang tính tích cực ở công sở làng
  (2011-10-08)
  Khi 6 tỉnh Nam Kỳ đã thành thuộc địa của thực dân Pháp thì họ lập tức thực hiện việc “chia để trị” đến tận hạ tầng cơ sở ở cấp làng xã, điển hình là dựng lên công sở (nhà việc làng) để đối trọng với đình làng.
  Chi tiết »
     
  Phong tục cúng giỗ của người Hà Nội xưa
  (2010-06-18)
  Người Việt Nam có tục thờ cúng tổ tiên. Vào ngày Tết và ngày qua đời của người thân trong gia đình (ngày âm lịch), con cháu đều cố gắng sắm sửa những món ngon vật lạ để dâng cúng những người đã khuất. Đó là phong tục cúng Tết và cúng giỗ.
  Chi tiết »
     
 

..:: GIA PHẢ VIỆT NAM / THẾ GIỚI ::..


  Mối quan hệ dòng họ ở Nhật Bản
  (2010-06-18)
  Ở bất kỳ một quốc gia nào dòng họ đều có những mối liên quan và có những ảnh hưởng nhất định đến các gia đình thuộc các dòng họ đó, nhất là đối với những quốc gia phương Đông theo đạo Khổng.
  Chi tiết »
     
  5 dòng họ lớn ở Đức
  (2010-04-29)
  Nước Đức hiện là cường quốc kinh tế hàng đầu châu Âu, hạng ba thế giới. Nhiều dòng họ ở Đức đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển khoa học kỹ thuật và kinh tế.
  Chi tiết »
     
  Bước đầu “giải mã” gia phả khắc đá ở Việt Nam
  (2009-08-23)
 

Theo điều tra nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy bia khắc gia phả được đặt tại nhà thờ Họ ở các tỉnh sau đây (xếp theo ABC): Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Hà Tây, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hưng Yên, Nghệ An, Ninh Bình, Phú Thọ, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thanh Hoá, Vĩnh Phú.

  Chi tiết »
     
  Mối quan hệ dòng họ ở Nhật Bản
  (2009-08-23)
 
Từ thời xa xưa, các mối quan hệ của các gia đình Nhật Bản với bà con họ hàng vẫn còn bảo lưu cho đến tận ngày nay bao gồm nhiều mối liên hệ qua lại với hai phía họ hàng nội ngoại.
 
  Chi tiết »
     
 

..:: HÁN NÔM TRONG GIA PHẢ ::..


  Di chúc của gia tộc ông Phan Thanh Quang bằng Hán - Nôm
  (2010-06-10)
  Dân Việt ngày xưa, gần như 100% đều là nông dân, dưới chế độ tư hữu, mỗi gia đình đều có ruộng đất để làm nhà ở và cày cấy phục vụ cho đời sống.
  Chi tiết »
     
  CÁC VĂN CHỈ BẰNG CẤP KHẢO HẠCH VÀ BÀI THI ĐẠT HẠNG TÚ TÀI THỜI VUA DUY TÂN
  (2010-06-09)
  hữ hán Nôm qua một thời gian dài mai một, những di sản quý hiếm của nhiều gia đình và dòng tộc đã bị đối xử một cách tồi tệ. Lý do đơn giản là chữ Hán Nôm không ai hiểu nên văn chỉ đó ghi những gì, giá trị văn học ở mức độ nào không nhận thức được.
  Chi tiết »
     
  Vài cảm nghĩ khi đọc số tư liệu Hán Nôm trong họ Lê ở Mộ Đức, Quảng Ngãi
  (2010-03-11)
 

Chữ Nho, một loại chữ tượng hình, được gọi thống nhất là văn tự Hán Nôm - đã từng trải qua thời gian dài là Quốc ngữ sử dụng chính thức trong toàn cõi Đại Việt Nam quốc sơn hà …

  Chi tiết »
     
  Vấn đề văn tự Hán Nôm
  (2009-08-23)
 

Có người gọi là chữ Tàu hay chữ Nho, nó có một quá trình lưu hành lâu dài trên đất nước ta, nó du nhập vào Việt Nam từ thời Bắc thuộc lần thứ I, đã từng được xem là quốc ngữ cho đến cuối thế kỷ 19 mới bị bãi bỏ, để dùng văn tự mới theo mẫu tự La-tinh A,B,C...

  Chi tiết »
     


..:: KIẾN THỨC CHUYÊN MÔN ::..


  Nghiên cứu dòng họ người Việt từ góc nhìn văn hóa
  (2011-06-26)
  Dòng họ là một hiện tượng lịch sử - văn hóa mang tính phổ quát, xuất hiện từ lâu trong lịch sử nhân loại và tồn tại ở mọi nền văn hóa.
  Chi tiết »
     
  Chế độ mẫu hệ và gia phả người Chăm
  (2010-06-16)
 

Sáng Chủ Nhật 18/4/2010, tại văn phòng TTNC&THGP TPHCM, số 4 Bà Huyện Thanh Quan, Q.I, Tp.HCM, tiến sĩ Thông Thanh Khánh, người Chăm, giảng viên các Trường Đại học Khu vực ĐB Sông Cửu Long, đã trình bày đề tài Chế độ mẫu hệ và gia phả người Chăm. Các tình tiết của đề tài không chỉ dành cho những người viết gia phả mà còn là nét văn hóa đặc thù mà nhiều người cần biết.

  Chi tiết »
     
  CÁCH DỰNG BỘ GIA PHẢ HOÀN CHỈNH
  (2010-04-21)
 

 Để giúp bạn đọc có thể tự mình thực hiện việc dựng một bộ gia phả hoàn chỉnh, chúng tôi giới thiệu cuốn sách "Cách dựng bộ gia phả hoàn chỉnh" do nhóm chuyên viên thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành Gia phả TP.HCM biên soạn. Mong rằng cuốn sách sẽ ít nhiều giúp ích cho bạn đọc.

  Chi tiết »
     
  Sự ra đời của cây tộc phả
  (2009-09-07)
 

Gia phả học hiện nay được phát triển chưa từng thấy, từ các báo chí chuyên ngành đến các site trên Internet, đều có những chương trình tìm hiểu về gia phả. Người nào cũng có thể dựng lại cây tộc phả của dòng họ mình. Nhưng từ khi nào đã nảy ra ý nghĩ dựng lại tộc phả theo hình một cái cây cành lá chằng chịt?

Giáo sư Olivier Faron ở Đại học Lumière - Lyon - II đã giới thiệu trên tạp chí L’Histoire số tháng 1/ 2001. Xin được dịch giới thiệu bạn đọc.

  Chi tiết »
     
  Tìm hiểu phả hệ dòng họ Nguyễn Trãi
  (2009-08-24)
  Cùng với việc xây dựng đền thờ Nguyễn Trãi và tu bổ quần thể di tích, Ban quản lý di tích Côn Sơn (Chí Linh, Hải Dương) đã tiến hành khảo sát lập phả hệ dòng họ Nguyễn Trãi. Ông Nguyễn Khắc Minh - Trưởng ban quản lý di tích đã cho biết những kết quả bước đầu.
  Chi tiết »
     
  Bố cục hợp lý của bài phả ký
  (2009-08-23)
  Phả ký là lịch sử tổng hợp, toàn diện, chi tiết của một dòng họ (thực tế là của một chi họ); theo lối văn viết sử, gãy gọn, trong sáng, chọn chữ chính xác, chuyên môn. Từ ký ức và truyền miệng của người trong họ, từ hệ thống mồ mả, các giấy tờ (sổ bộ đời, giấy tương phân ruộng đất, sắc, giấy khen tặng...) do gia đình lưu giữ, các tư liệu lịch sử trong kho lưu trử và trong thư viện… để làm cơ sở viết bài phả ký. Nó là bài văn khó viết nhứt.
  Chi tiết »
     
 
     
 
     


 

     
 
ĐẶT LÀM GIA PHẢ

 
Chúng tôi cung cấp dịch vụ làm gia phả cho dòng họ. Vui lòng liên hệ: giaphatphcm@gmail.com
 
 
     

     
 
THÔNG BÁO

 
Website gia phả thành phố hồ chí minh
Chi tiết »
 
     

     
 
QUẢNG CÁO
 
Trung tâm Gia phả
 
     

 

Trang Chủ | Giới Thiệu | Tin Tức | Kiến Thức | Tư Liệu | Tư Vấn | Diễn Đàn | Liên Hệ
Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành gia phả TP.Hồ Chí Minh