..:: Tin Tức Trung Tâm ::..


Tương lai rạng rỡ của sự nghiệp dựng phả các dòng họ Việt Nam
(2009-09-27)

Chất lượng của bộ gia phả dựng mới hiện nay là yếu tố quyết định cho sự nghiệp dựng phả của chúng ta.. Có thể nói, đây là một sự nghiệp, một ngành mới hình thành từ nhu cầu bức bách, chính đáng của các dòng họ sau chiến tranh.

Trong những nhà khoa bảng của các dòng họ, cũng đã có những người tâm huyết, dứng ra đảm đang công việc dựng phả cho chính dòng họ mình, đã để lại cho các thế hệ đời sau những tác phẩm gia phả tiêu biểu như Phương Lan Vũ Phượng Đề với các bộ gia phả họ Vũ làng Mộ Trạch, Hải Dương nay. Ngày nay, chúng ta xung phong đi đầu  trong việc dựng phả,  và đã được các dòng họ cả nước hưởng ứng nhiệt liệt, các vị đại diện cho các hội khoa học, trước tiên ngành sử học, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các ngành văn hóa, hết sức cổ vũ, góp ý hoặc đã nhờ làm gia phả cho dòng họ mình.

 

Nhu cầu dựng phả của các dòng họ là hệ trọng, cấp bách và chính đáng, lôi cuốn chúng ta: Qua thực tế của 100 chi họ chúng ta dựng phả, mới thấy rằng nhu cầu ấp ủ của dòng họ muốn hiểu biết lịch sử của mình là lớn lao, tha thiết, bức bách biết mấy mà chúng ta phải kịp thời đáp ứng. Nhân dân làm chủ là phải biết căn cơ, cội rễ, nguồn gốc của mình. Ngày xưa, với nhiều lý do, họ không làm được, thì nay ta cố gắng thực hiện. Ai cũng có tổ tiên, ông bà, cũng xuất phát từ những tổ quán nhứt định. Lịch sử chúng ta chủ yếu là lịch sử Nam tiến, từ Bắc và Trung vào Nam. Dựng phả để nói rõ với nhau đây là một khối người đoàn kết thống nhứt, có mối quan hệ nội thân ngoại thích với nhau từ lâu đời, nay phải cần đoàn kết, yêu thương, gắn bó cùng nhau mạnh mẽ hơn nữa để xây dựng và bảo vệ đất nước. Cung cấp cho các thành viên trong họ những sự kiện, hành trạng tốt đẹp mà họ có, góp phần un đúc lòng tự hào, tính ưu việt mà dòng họ nào cũng có. Mỗi dòng họ thủ đắc được quyển phả của dòng họ mình, được dựng nghiêm túc, toàn diện, phong phú, thì đất nước sẽ có được bộ sử với nội dung kết tụ tính “nhân dân” hoàn hảo hơn lên!

 

Các dòng họ Nam bộ ít có gia phả do hoàn cảnh tha phương, do cuộc sống vật chất đòi hỏi mạnh hơn, do có khi phải dấu kín tông tích, hơn nữa muốn viết gia phả thì phải có một vốn chữ nhứt định. Ngày nay, ta có đủ những điều kiện cho phép thực hiện thì không còn gì để chần chừ.… Thực tế của hiện tại và tương lai  môn gia phả là thật sự hấp dẫn chúng ta!

 

Từ kết cấu, bố cục, cấu trúc hợp lý của tác phẩm gia phả, từ cách đi thực tế, tiếp cận với những người trong họ thận trong, có bài bản, từ cách chấp bút, thực hiện  bộ gia phả… là những yếu tố cụ thể để nói lên chất lượng của bộ gia phả. Các chuyên viên - từ các ngành khác nhau, tập hợp lại thành một trung tâm - Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành Gia phả Thành phố Hồ Chí Minh - và từ đây tỏa ra với nhiều “trung tâm” ở khắp Bắc - Trung - Nam cùng làm gia phả.

 

Hiện nay, chúng tôi đã xây dựng ở Long An, Hà Nội, Đà Nẳng… những người có khả năng chuyên về gia phả, có thể tư vấn  những vấn đề về dòng họ và dựng gia phả cho từng chi họ. Chúng ta xin chúc cho nhóm ông Nguyễn Phấn Đáu, nhà báo, nhà gia phả mới là người đại diện của Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành Gia phả Thành phố Hồ Chí Minh ở Long An, sẽ khởi động công việc làm phả, sẽ tiếp cận càng nhiều những người làm phả và sẽ thắng lợi trong công việc mới của mình khi mà chúng tôi luôn đứng bên cạnh.

 

Sự nghiệp dựng phả cho dòng họ là cách viết lịch sử cho dòng họ đó theo phương pháp gia phả học. Bài phả ký mô tả dòng họ toàn diện, tỉ mỉ, từ vị khởi thủy, đến từng đời, các tập họp tên tuổi, đời trong chuỗi dài dòng họ về tư tưởng, hành vi của họ như thế nào, đối với dòng họ và xã hội sẽ được phản ánh đầy đủ. Đây mới thật sự là sử của người dân, đây mới thật sự cần đến các quan điểm khoa học - lịch sử. Nêu tổ quán là nơi phát tích dòng họ, một loại địa chí thôn ấp, bậc hành chánh nhỏ nhất; nêu những ưu đểm nổi bật của dòng họ trong các quá trình phát triển đi tới, với quan điểm “Dân tộc Việt Nam là dân tộc anh hùng”, từ đó đề ra tính chất ưu việt của mỗi dòng họ Việt Nam, đây là bản sắc dân tộc, những giá trị bền vững, những tinh hoa của dân tộc, của dòng họ, trải qua hằng nghìn năm dựng nước và giữ nước, đó là tình yêu nước nồng nàn, ý chí tự lực tự cường dân tộc; tinhn thần đoàn kết, ý thức công đồng gắn kết cá nhân - gia đình - dòng họ - làng xã - Tổ quốc; lòng nhân ái, khoan dung, trọng nghĩa tình; đạo lý, đức tính cần cù, sáng tạo trong lao động; sự tinh té trong ứng xử. Bản sắc còn thể hiện đậm nét trong các hình thức biểu hiện độc đáo của nó. Và cuối cùng, nêu phương hướng xây dựng dòng họ văn hóa, góp phần của môn gia phả vào công cuộc xây dựng gia đình - dòng họ văn hóa của ta hiện nay. Trong quá trình thực hiện, Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành Gia phả chúng  tôi thực hiện chế độ: nghiên cứu thực tiễn, từ sách vở và từ những nhà am hiểu để tích lũy cho  hành động.

 

Phả hệ là một loại liệt kê, tập hợp có hệ thống tất cả những thành viên của một họ, đã quá vãng và còn sống - mà chúng tôi gọi là “kỷ sự”, với cả tên họ, lai lịch, hành trạng từng người. Đây là môn tiểu sử học áp dụng trong gia phả học. Hiện nay, chúng tôi đề xuất: trong phần phả hệ, có thêm bảng liệt kê danh mục quan hệ hôn nhơn, cưới hỏi của dòng họ, bởi hôn nhơn là một trong các qui luật cơ bản của việc phát triển dòng họ, liệt kê danh sách học vị trong họ…

 

Phả ký là phần khó thực hiện nhứt. Để đi tới hoàn hảo, đòi hỏi kỹ năng, kỹ thuật mà bao quát lên trên là cái tình của người đi làm phả, và nó đã hình thành một nghệ thuật dựng phả; dựng phả là một việc làm thiêng liêng!

 

Trong quyển gia phả có hai phần nữa là ngoại phả và phụ khảo. Đây là hai phần để ghi lại những điều mà các phần trên chưa ghi hết, chủ yếu, với ngoại phả thì ghi về nhà thờ tổ, việc cúng bái, văn khấn, khu mộ dòng họ, tiểu sử của vài nhân vật nổi trội trong họ…. Phụ khảo, nêu địa chí ấp, nêu đình làng, chợ, bến sông… Các phần này là dịp cho phép ta nêu văn hóa dân gian ở thôn ấp, khám phá ra các tay nghề truyền thống, những bài ca, điệu hát cổ xưa.

 

Chưa đi chưa có con đường. Đã thành đường rồi phải làm cho nó thông thoáng, thấu suốt, ai cũng có thể hiểu, thực hiện được.

 

Từ tổ chức, tổ chức và tổ chức để tạo ra tất cả. Trước hết là một đội ngũ cùng tâm huyết, cùng mục tiêu, ý chí để thực hiện nhằm hoàn thành nhiệm vụ. “Dựng gia phả cho các dòng họ và góp phần phục hồi ngành gia phả, xây dựng gia đình - dòng họ văn hóa Việt Nam”, mục tiêu đó là đúng đắn, thích hợp. Hai mươi lăm người từ các vị trí khác nhau, tham gia Trung tâm. Giờ đây và từ đây bắt đầu nhân ra khắp nơi, có thể đến một lúc nào đó, cả nước có hằng chục “Trung tâm gia phả”, và từ các chi họ có người biết dựng bộ gia phả cho dòng họ mình. Riêng Trung tâm thì tập trung vào hai cách làm chủ yếu: nghiên cứu và thực hành (gia phả), nghiên cứu dẫn đường cho thực hành và ngược lại quá trình thực hành sẽ rút ra các kinh nghiệm, bổ sung cho nghiên cứu. Do đó, chúng ta quan tâm đến công việc đầu tiên của mình là tạo mối quan hệ gắn bó, tìm hiểu sâu sát về dòng họ, tiếp cận cho được những người hiểu biết trong họ, có khi là những bà mẹ, ghi nhận các ký ức về dòng họ, nắm đặc điểm tình hình xã ấp xưa và nay thật thấu đáo, kỹ lưỡng. Cái tâm và trí phải trong sáng, phải khách quan và khoa học, không nói sai sự thật, hoặc là chưa nói. Đây cũng là phương châm cơ bản của những người làm khoa học. Tìm hiểu một dòng họ lâu đời, qui mô lớn, nhiều nhân vật và sự việc  tác động trong lịch sử, không phải là chuyện dễ. Ta phải có vốn sống, có kiến thức và phải kiên trì, nhẫn nại, đeo bám, cho đến khi chín muồi mới chấp bút. Trong khi làm gia phả, có hai trường hợp xảy ra: đi điền dã tới nơi trực tiếp khảo sát rồi viết, thứ hai, ngồi tại chỗ, chỉ thông qua mgười trong họ, để viết. Cả hai đều có cách làm của nó, nhưng việc không đi tới nơi là việc cực chẳng đã! Cách lãnh đạo, hướng dẫn Trung tâm là phải xác định mục tiêu phương hướng đúng (như đã nêu trên), phải hình thành lối làm việc theo nhóm, tiến hành triển khai ăn ý, người cũ hướng dẫn người mới, rút kinh nghiệm từng bước, từng vụ, phải chăm sóc về việc bồi dưỡng và phải công khai, trong sáng, một lời.

 

Ta có người đại diên ở Long An, Hà Nội, Đà Nẵng và một số nơi. Hy vọng rằng các nơi đó, những người đó cũng sẽ là những nhân tố tich cực trong suy nghĩ và hành động, cũng nhiệt tình và tự nguyện cống hiến cho sự nghiệp gia phả, song báo hiệu một tương lai đầy triển vọng, ở đất nước chúng ta. Ta lập lại câu nói: chưa đi chưa có con đường… Tương lai của ngành gia phả sẽ là màu hồng, các dòng họ đã kết tập thành Ban liên lạc và hướng về chúng ta. Họ đã và đang cậy nhờ chúng ta.

 

VÕ NGỌC AN (26-9-2009)

 

 

 
Các tin mới

» NHỮNG NGƯỜI CANH GIỮ “NÚI VÀNG” SAU NGÀY GIẢI PHÓNG   03-10-2020
» LỄ HỘI KHAO LỀ THẾ LÍNH HOÀNG SA   29-08-2020
» VIỆN LỊCH SỬ DÒNG HỌ TỔNG KẾT NĂM 2019-VINH DANH NHÀ NGHIÊN CỨU VÕ VĂN SỔ   05-01-2020
» EM TRAI ÔNG TỔ HỌ PHẠM Ở LÀNG BÌNH TRUNG, QUẢNG NGÃI LÀ NGƯỜI đÓNG GIẢ VUA QUANG TRUNG ĐI NHÀ THANH   08-02-2018
» HÀNH TRÌNH TÌM VỀ NGUỒN CỘI CỦA HẬU DUỆ DÒNG HỌ LÝ GỐC VIỆT TẠI HÀN QUỐC   03-01-2018
» HỘI THẢO “HỌ TRƯƠNG TRONG LỊCH SỬ VÙNG ĐẤT PHƯƠNG NAM”   09-10-2017
» TIÊU CHÍ BÌNH CHỌN DANH HIỆU HỘI ĐỒNG DÒNG HỌ VIỆT NAM   03-10-2017
» KẾT QUẢ BA NĂM NGHIÊN CỨU KHOA HỌC VÀ THỰC HÀNH GIA PHẢ CỦA VIỆN LỊCH SỬ DÒNG HỌ VÕ NGỌC AN   02-10-2017
» TP.HCM TƯNG BỪNG LỄ HỘI LIÊN HOAN CÁC DÒNG HỌ 2017   07-04-2017
» KHAI MẠC LIÊN HOAN CÁC DÒNG HỌ TP.HCM 2017   06-04-2017
» LIÊN HOAN CÁC DÒNG HỌ LẦN 1 - 2017 TẠI TP.HCM   04-04-2017
» LẦN ĐẦU TIÊN TỔ CHỨC LIÊN HOAN CÁC DÒNG HỌ TP.HCM   29-03-2017
» TRƯNG BÀY HƠN 100 BỘ GIA PHẢ TRONG LIÊN HOAN CÁC DÒNG HỌ   29-03-2017
» TP.HCM LẦN ĐẦU TIÊN TỔ CHỨC LIÊN HOAN CÁC DÒNG HỌ   29-03-2017
» CHÚC MỪNG SINH NHẬT GS MẠC ĐƯỜNG   26-09-2015
» VIỆN LỊCH SỬ DÒNG HỌ: HAI NĂM ĐỂ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN   26-09-2015
» HỘI NGHỊ GIA PHẢ HỌC VIỆT NAM KHẲNG ĐỊNH VAI TRÒ CỦA DÒNG HỌ   02-09-2015
» HỘI NGHỊ THÔNG BÁO GIA PHẢ HỌC VIỆT NAM LẦN THỨ NHẤT - 2015   30-08-2015
» CỦNG CỐ ĐẠO ĐỨC DÒNG HỌ - GÓP PHẦN GIẢM TỘI ÁC   15-08-2015
» Tọa đàm khoa học - Danh tướng Nguyễn Tri Phương qua góc nhìn gia phả học   10-04-2015
» ƯU VIỆT CÁC DÒNG HỌ VIỆT NAM   10-01-2015
» ĐỀ CAO TÍNH NGƯỠNG THỜ QUỐC TỔ HÙNG VƯƠNG VÀ THỜ CÚNG TỔ TIÊN   08-05-2013
» TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG CỦA TTNC & TH GIA PHẢ VÀ CHI HỘI GIA PHẢ TPHCM NĂM 2012   08-05-2013
» Hội thảo khoa học trong ngày tổng kết   08-05-2013
» Lịch của Vietkings   19-02-2013
» Gia phả họ Trần - Tác phẩm hiếu tình dâng tặng GS Trần Văn Giàu   26-12-2012
» Trong nền văn hóa dân tộc   19-10-2012
» Gia phả học cho mọi gia đình   18-10-2012
» Vài suy nghĩ về mối quan hệ gia tộc và thành viên gia tộc Việt Nam   18-10-2012
» 20 năm hình thàng và phát triển của Trung tâm Nghiên cứu và Thức hành Gia phả TP.HCM (1992-2012)   18-10-2012
» Tổng kết 20 năm: Hoạt động bền bĩ, liên tục, kết quả đạt được to lớn vượt bậc của Chi hộ và TT Nghiên cứ và Thực hành Gia phả TP.HCM   18-10-2012
» Sở VH,TT&DL Long An tặng bằng khen cho Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành Gia phả TP.HCM   17-10-2012
» 20 năm dựng 130 bộ gia phả   15-10-2012
» Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành Gia phả TP.HCM đã xây dựng được 130 bộ gia phả   15-10-2012
» Lập gia phả cho nhiều nhà lãnh đạo và cách mạng   15-10-2012
» Trao gia phả Trần Văn Giàu nhân ngày truyền thống ngành Văn hóa thông tin   15-10-2012
» Tiêu chí xây dựng dòng họ văn hóa   04-07-2012
» Các dòng họ Việt Nam là dòng họ ưu việt...   21-05-2012
» Nhà mồ giữa thành phố   28-04-2012
» Buổi ra mắt Câu lạc bộ “Tuổi trẻ với dòng họ - gia phả”   06-04-2012
» Về vấn đề xây dựng văn hóa dòng họ   07-03-2012
» Nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải phát biểu tại lễ trao tặng gia phả   05-03-2012
» 11 họ tộc ở TP HCM được tặng gia phả   05-03-2012
» Đọc lịch sử từ gia phả   05-03-2012
» Trao tặng gia phả cho 11 chi họ xã anh hùng   05-03-2012
» Tặng gia phả cho11 dòng họ   19-02-2012
» Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải: Trao gia phả cho các dòng họ của xã anh hùng   19-02-2012
» Tổng kết lớp tập huấn về phương pháp dựng phả   02-02-2012
» Góp phần xây dựng dòng họ văn hóa tại xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP.HCM   22-12-2011
» Cổ vũ mạnh mẽ những ý tưởng sáng tạo   18-12-2011
» Những "bí mật" về hệ gene của con người   06-07-2011
» Dòng họ "tay vượn"   25-06-2011
» Ngày hội sản phẩm dịch vụ văn hóa 2011 - Nhiều người quan tâm gia phả   16-06-2011
» Vài suy nghĩ về vai trò của văn hóa gia đình, văn hóa dòng họ trong công cuộc xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam   15-06-2011
» Ngày Bác đến Trường Dục Thanh   30-05-2011
» MỘT THIẾT CHẾ VĂN HÓA DÒNG HỌ ĐÃ ĐỊNH HÌNH   27-04-2011
» Hướng dẫn hoạt động hội đồng gia tộc ở các xã ấp   09-04-2011
» Mỗi chi họ trong cùng một họ hãy truy tìm, liên kết, nhận họ nhau   22-02-2011
» Thượng tướng Phan Trung Kiên nói về vai trò dòng họ trong cách mạng Việt Nam   22-02-2011
» Xây dựng văn hoá nghề nghiệp   11-02-2011
» Trung tâm Nghiên cứu & Thực hành Gia phả TP.HCM tổng kết năm 2010   17-12-2010
» Dựng gia phả cho nhân vật lịch sử và cộng đồng   11-12-2010
» Văn hóa gia đình và xây dựng gia đình văn hóa trong thời kỳ hội nhập   10-12-2010
» Văn hóa dòng họ: Diện mạo và hướng đi   10-12-2010
» Vai trò và ý nghĩa của nghiên cứu Hán Nôm đối với nghiên cứu văn hóa Việt Nam   06-08-2010
» Tinh thần hiếu học - Một giá trị tiêu biểu của văn hoá Bắc Miền Trung   31-07-2010
» SẮC CHỈ VỊ THÀNH HOÀNG ĐÁNH RƠI   31-07-2010
» MỘT SỐ PHONG TỤC CỦA NGƯỜI VIỆT TRONG THỜI ĐẠI CHỐNG BẮC THUỘC   23-07-2010
» VÀI NÉT VỀ QUAN HỆ DÒNG HỌ TRONG CỘNG ĐỒNG LÀNG XÃ HIỆN NAY   23-07-2010
» Chuyện họ của Hai Bà Trưng   10-07-2010
» Nam quyền trong chế độ mẫu hệ ở Việt Nam   10-07-2010
» Bữa cơm gia đình   03-07-2010
» Bửa cơm gia đình trong quá trình đô thị hóa ở Việt Nam   03-07-2010
» TƯ LIỆU ĐỊA BẠ TRONG NGHIÊN CỨU LÀNG XÃ VIỆT NAM TRUYỀN THỐNG (KHẢO SÁT ĐỊA BẠ LÀNG VIỆT VÙNG ĐỒNG BẰNG BẮC BỘ)   01-07-2010
» LỊCH SỬ HÌNH THÀNH CỘNG ĐỒNG NGƯỜI KINH (VIỆT) Ở TRUNG QUỐC   01-07-2010
» Suy nghĩ khái niệm gốc Việt   18-06-2010
» Mối quan hệ cá nhân - gia đình trong bối cảnh Việt Nam đi vào toàn cầu hóa   12-06-2010
» Vai trò của gia đình và văn hóa gia đình   12-06-2010
» Chính thức khởi công xây dựng Nhà Tưởng niệm danh nhân Cao Bá Quát   09-06-2010
» Hội nhập với thế giới và bản sắc văn hóa gia đình Việt Nam   09-06-2010
» Nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28.6.2001-28.6.2007): Gia đình Việt Nam thời kỳ hội nhập   09-06-2010
» Văn hóa dòng họ đang lên ngôi   18-05-2010
» HỌ HUỲNH Ở BÌNH TRỊ ĐÔNG A - NHỮNG NGƯỜI CHA VÀ MẸ VIỆT NAM ANH HÙNG   25-04-2010
» Người đại diện Trung tâm gia phả ở các tỉnh, thành phố   03-03-2010
» Tổng kết hoạt động Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành Gia phả TP.HCM năm 2009 và phương hướng hoạt động năm 2010   03-03-2010
» GIA PHẢ TỘC LÊ THÔN PHÚ XUÂN, XÃ ĐÔNG Á, HUYỆN ĐÔNG HƯNG, TỈNH THÁI BÌNH VÀ Ý KIẾN CỦA TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU & THỰC HÀNH GIA PHẢ TP.HCM   29-12-2009
» THỬ NHÌN LẠI CÁCH GHI ĐỊA DANH BẰNG CHỮ HÁN   19-12-2009
» Dòng họ muốn phát triển vững chắc phải thực hiện sự đoàn kết thống nhất và tôn trọng luật pháp Nhà nước   07-12-2009
» Gian nan trong khâu điền dã   07-12-2009
» Vài kinh nghiệm khi làm phả hệ   07-12-2009
» Tham luận về Hán Nôm: Một số hiểu biết về Hán - Nôm   06-12-2009
» Dựng gia phả cho toàn họ tộc được không?   06-12-2009
» Tạo cơ chế kích thích nhu cầu hiểu chữ hán - Nôm trong nhân dân qua hoạt động gia phả   06-12-2009
» Đám giỗ có vị trí quan trọng trong việc thờ cúng tổ tiên   25-10-2009
» Trao giả phả cho họ Bùi (Vĩnh Long)   18-10-2009
» Từ đâu để có nội dung cho gia phả?   09-10-2009
» Hôn nhân là qui luật phát triển của dòng họ   09-10-2009
» Đồng mả nông thôn Nam bộ   09-10-2009
» Đồng mả nông thôn Nam bộ   30-09-2009
 
các tin cũ
 
» Quá trình của việc lập gia phả trong xã hội Việt Nam   21-09-2009
» Về người viết gia phả lớn nhất nước Việt   21-09-2009
» Đưa gia phả lên mạng   21-09-2009
» Gia phả nét văn hóa các dòng họ Việt Nam   17-09-2009
» Hôn nhân là qui luật phát triển dòng họ   17-09-2009
» Cần có trung tâm phả học Việt Nam   17-09-2009
» Các vấn đề rút ra qua 17 năm dựng phả cho các chi họ   30-08-2009
» Trung tâm nghiên cứu thực hành gia phả TP.HCM giúp nhận được họ qua gia phả cổ   30-08-2009
» Sự nghiệp dựng phả các dòng họ là thiêng liêng và khoa học   23-08-2009
» Để gia phả trở thành nhân tố tích cực trong việc phát huy truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam   23-08-2009
» Dự báo hôn nhân và gia đình trong tương lai   23-08-2009
» Gia phả với ngày gia đình Việt Nam   23-08-2009
» Theo chân những người "vạch bóng thời gian tìm nguồn cội"   21-07-2009
» Gia phả - hồi ký: chứng tích của sự có mặt   21-07-2009
» Dựng gia phả để nghiên cứu lịch sử   21-07-2009
» Những ông đồ Sài Gòn đi... làm gia phả   21-07-2009
» Dựng phả, một dịch vụ hấp dẫn   21-07-2009
» Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28.6: Bàn về đạo gia đình, đạo họ hàng   21-07-2009
 
     
 
     


 

     
 
ĐẶT LÀM GIA PHẢ

 
Chúng tôi cung cấp dịch vụ làm gia phả cho dòng họ. Vui lòng liên hệ: giaphatphcm@gmail.com
 
 
     

     
 
THÔNG BÁO

 
Website gia phả thành phố hồ chí minh
Chi tiết »
 
     

     
 
QUẢNG CÁO
 
Trung tâm Gia phả
 
     

 

Trang Chủ | Giới Thiệu | Tin Tức | Kiến Thức | Tư Liệu | Tư Vấn | Diễn Đàn | Liên Hệ
Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành gia phả TP.Hồ Chí Minh