Trang chủ > GS-TS Võ Văn Sen tiếp tục làm Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử TP.HCM

GS-TS Võ Văn Sen tiếp tục làm Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử TP.HCM

30/09/2023 18:05:26

Sáng ngày 30/9/2023 tại Hội trường Khoa Văn, Trường Đại học KHXH&NV TP.HCM (10-12 Đinh Tiên Hoàng, quận 1) đã diễn ra Đại hội nhiệm kỳ VIII (2023-2028) & Ngày hội sử học lần XIII của Hội Khoa học lịch sử TP.HCM. Đại hội đã tín nhiệm cử GS-TS Võ Văn Sen tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch Hội.

Đông đảo hội viên và khách mời đến dự Đại hội và Ngày hội sử học

Đoàn Chủ tịch và Đoàn Thư ký của Đại hội và Ngày hội sử học

Hơn 200 hội viên của Hội và nhiều quan khách đã đến dự Đại hội và Ngày hội sử học.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư (hàng đầu, bìa trái), hội viên lớn tuổi nhất của Hội (103 tuổi), cụ vừa đoạt Giải thưởng Trần Văn Giàu lần thứ 11 năm 2023

Sau khi giới thiệu đại biểu tham dự, GS-TS Võ Văn Sen đã đọc diễn văn khai mạc. Tiếp theo đó, PGS-TS Đặng Văn Thắng, Phó Chủ tịch thường trực của Hội đã đọc Báo cáo Tổng kết. Trọng tâm của Báo cáo tổng kết là việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và tư vấn cho các cơ quan Nhà nước những vấn đề liên quan đến chuyên môn như:

GS-TS Võ Văn Sen - Chủ tịch Hội - đọc diễn văn khai mạc

PGS-TS Đặng Văn Thắng đọc Báo cáo Tổng kết

- Tham gia tích cực với vai trò đồng tổ chức các Hội thảo khoa học hay các hội thảo do Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương tổ chức. 

- Tổ chức các lần Ngày Hội sử học đều đặn mỗi năm, mỗi Ngày hội sử học là một chủ đề nghiên cứu khoa học.

- Triển khai biên soạn Đề tài khoa học trọng điểm do Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đặt hàng - công trình “Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh”. Hội KHLS TP.HCM đã hoàn thành bộ “Lịch sử thành phố Hồ Chí Minh” với 5 tập được nghiệm thu chính thức vào ngày 23/6/ 2020, đạt kết quả xuất sắc. 

- Tích cực thực hiện các chức năng chuyên môn. Thành viên ban Thường vụ, Ban chấp hành đã tham gia đóng góp, phản biện bằng nhiều hình thức (trả lời phỏng vấn, viết báo, tham gia tọa đàm, hội thảo…) về những vấn đề liên quan đến lịch sử, việc bảo tồn và phát huy di sản lịch sử - văn hóa Sài Gòn - TP.HCM. Thẩm định cho một số kịch bản nghệ thuật do Sở VH,TT; UBND TP gửi qua. Những ý kiến này đều được các cơ quan liên quan hoan nghênh và nhiều ý kiến được tiếp thu.

v.v…

PGS-TS Hà Minh Hồng đọc Báo cáo công tác kiểm tra

Sau phần Báo cáo tổng kết là Báo cáo kiểm điểm của BCH (PGS-TS Trần Văn Ánh), Báo cáo thu - chi tài chính (TS Nguyễn Thị Hậu), Báo cáo công tác kiểm tra (PGS-TS Hà Minh Hồng).

Tiếp theo là phần phần thảo luận đóng góp ý kiến của đại biểu dự Đại hội và phát biểu chỉ đạo của PGS Trần Đức Cường, Phó Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam; PGS-TS Nguyễn Thế Nghĩa, Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật TP.HCM.

PGS Trần Đức Cường phát biểu chỉ đạo

PGS-TS Nguyễn Thế Nghĩa phát biểu chỉ đạo

Đại hội và Ngày hội sử học cũng đã trao Bằng khen của UBND TP.HCM, Sở VH,TT TP.HCM cho một số tập thể, cá nhân đã có nhiều đóng góp cho Hội và cho lĩnh vực sử học trong 5 năm qua. Trong đó Chi hội Khoa học lịch sử Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành gia phả và Thạc sĩ Nguyễn Thanh Bền (Chi hội trưởng) được  Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao TP.HCM.tặng bằng khen.

Các cá nhân xuất sắc nhận giấy khen của Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao TP.HCM

Đại hội cũng đã tặng học bổng cho sinh viên khoa sử các trường: ĐH KHXH&NV TP.HCM, ĐH Sài Gòn, ĐH Sư phạm TP.HCM và ĐH Văn hóa TP.HCM.

Cuối cùng là phần chọn ra Ban chấp hành của Hội nhiệm kỳ 2023-2028. Ban chấp hành có 40 thành viên, Ban chấp hành đã cử ra Ban thường vụ gồm 17 thành viên trong đó GS-TS Võ Văn Sen được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội.

Thạc sĩ Nguyễn Võ Cường thông qua nghị quyết Đại hội

Buổi họp kết thúc lúc 12h cùng ngày và sau đó toàn thể mọi người cùng dự liên hoan…

* Báo cáo Tổng kết nhiệm kỳ VII và Phương hướng hoạt động nhiệm kỳ VIII

* Danh sách BCH, Ban Thường vụ, Ban Kiểm tra của Hội KHLS TP.HCM nhiệm kỳ 2023-2028

* Chi hội Gia phả và Chi hội trưởng nhận giấy khen của Sở VH,TT TP.HCM

Tin: BÌNH MINH
Ảnh: NGUYỄN DƯƠNG ANH QUÍ, BTC