Trang chủ > Nói chuyện chuyên đề về kỹ năng sử dụng Google Maps trong việc làm gia phả

Nói chuyện chuyên đề về kỹ năng sử dụng Google Maps trong việc làm gia phả

23/09/2023 15:03:52

8h30 sáng 23/9/2023, tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM (4 Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Q.1), Chi hội KHLS Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành Gia phả TP.HCM cùng CLB Gia phả Trẻ của Viện Lịch sử dòng họ (LSDH) đã phối hợp tổ chức chuyên đề “Giới thiệu một số kỹ năng sử dụng Google Maps trong việc làm gia phả”. Chuyên đề do nhà báo Hữu Trịnh - Phó Giám đốc Trung tâm trình bày.

Toàn cảnh buổi sinh hoạt

Đến dự buổi chuyên đề có PGS-TS Hà Minh Hồng (Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện LSDH), PGS-TS Võ Văn Lộc (Phó Viện trưởng Viện LSDH), Thạc sĩ Nguyễn Thanh Bền (Phó Giám đốc Trung tâm); luật sư Hoàng Long Vân (Phó Viện trưởng Viện LSDH; )một số đại diện của các dòng họ như: ông Lương Văn Nhung (đại diện họ Lương), ông Vũ Hữu Chính (đại diện họ Vũ - Võ phương Nam)… cùng nhiều thành viên của Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành Gia phả TP.HCM, CLB Gia phả Trẻ và CLB Sử học trẻ.

Nhà báo Hữu Trịnh - diễn giả của buổi sinh hoạt chuyên đề

Trong chuyên đề này, nhà báo Hữu Trịnh đã chia sẻ 3 kỹ năng sử dụng Google Maps liên quan đến quá trình làm gia phả là: 

Kỹ năng 1: Lấy GPS của một địa điểm. Kỹ năng này được dùng để ghi nhớ địa điểm của quá trình điền dã làm gia phả, mà chuyên viên gia phả muốn trở lại đó vào những lần sau (Google Maps sẽ chỉ đường). 

(Xem chi tiết hướng dẫn Kỹ năng 1 tại đây)

Kỹ năng 2: Đánh dấu GPS của nhà thờ/ đồng mả/ tổ quán… trên Google Maps. Trước đây, các chuyên viên gia phả muốn có vị trí của nhà thờ/ đồng mả/ tổ quán… của một dòng họ trên bản đồ thì phải thực hiện thủ công. Việc làm này thiếu chính xác, và có khi không thực hiện được vì thiếu bản bản đồ của địa phương nơi có nhà thờ/ đồng mả/ tổ quán… 

Việc đánh dấu GPS của nhà thờ/ đồng mả/ tổ quán… trên Google Maps, chúng ta có được bản đồ chính xác, thẩm mỹ cao mang dáng dấp của thời đại công nghệ 4.0. Ngoài ra với những GPS này, Google Maps có thể làm nhiệm vụ “dẫn đường” đến nhà thờ/ đồng mả/ tổ quán… nói trên. 

(Xem chi tiết hướng dẫn Kỹ năng 2 tại đây)

Kỹ năng 3: Lập sơ đồ gồm nhiều định vị trên Google Maps. Kỹ năng này được dùng để lập sơ đồ gồm nhiều ngôi mộ; hoặc sơ đồ gồm vị trí của nhà thờ, đồng mả, mộ tổ… trên Google Maps. 

Hay nói cách khác nếu Kỹ năng 2 là đánh dấu 1 điểm định vị trên Google Maps thì Kỹ năng 3 này là đánh dấu nhiều điểm định vị (mà nó cùng hiển thị) trên Google Maps - một kỹ năng khá phức tạp khi thực hiện.

(Xem chi tiết hướng dẫn Kỹ năng 3 tại đây)

Sau khi trình bày những kỹ năng sử dụng Google Maps này, PGS-TS Hà Minh Hồng, Thạc sĩ Nguyễn Thanh Bền, Thạc sĩ Lê Bá Quang, ông Lương Văn Nhung, chị Ngọc Hà đã lần lượt phát biểu, hoan nghênh buổi sinh hoạt chuyên đề đã đem lại ý nghĩa thiết thực và mong muốn Trung tâm Gia phả và CLB Gia phả Trẻ tiếp tục có những sinh hoạt ý nghĩa trong tương lai.

Cuối buổi sinh hoạt chuyên đề mọi người cùng chụp hình lưu niệm và sau đó là Lễ ký kết giao ước của Câu lạc bộ Gia phả Trẻ và CLB Sử học Trẻ.

Một số hình ảnh trong buổi sinh hoạt chuyên đề:

Mọi người cùng chụp hình lưu niệm

PGS-TS Hà Minh Hồng phát biểu trong buổi sinh hoạt chuyên đề

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Bền phát biểu...

Thạc sĩ Lê Bá Quang phát biểu...

Ông Lương Văn Nhung phát biểu...

Chị Ngọc Hà phát biểu

Các bạn trẻ hào hứng đến dự buổi sinh hoạt chuyên đề

Tin: BÌNH MINH
Hình: KIM HÙNG - ANH QUÍ - QUANG THIỆN