Trang chủ > Viện Lịch sử Dòng họ tiếp đoàn FamilySearch (Mỹ)

Viện Lịch sử Dòng họ tiếp đoàn FamilySearch (Mỹ)

14/10/2022 10:23:24

15h ngày 13/10/2022 đoàn chuyên gia “gia phả” của tổ chức FamilySearch ở Utah, Mỹ đã đến thăm và làm việc với Viện Lịch sử Dòng họ tại số 4 Bà Huyện Thanh Quan, Q.3, TP.HCM.

Quang cảnh chung buổi giao lưu

Về phía Viện Lịch sử Dòng họ có TS Hoàng Văn Lễ (Viện trưởng), nhà nghiên cứu Võ Ngọc An (Phó Chủ tịch Hội đồng Viện), TS Huỳnh Quốc Thắng (thành viên Hội đồng Viện), Ths Phạm Hoàng Nam Huân (Phó Viện trưởng) v.v…

Tứ phải qua: TS Huỳnh Quốc Thắng, TS Hoàng Văn Lễ, nhà nghiên cứu Võ Ngọc An,  Ths Lê Bá Quang, luật sư Hoàng Long Vân

Phía FamilySearch có: Ông Derek Au (Giám đốc Trung tâm Lịch sử gia đình châu Á), ông David Ouimette (Quản lý chương trình cấp cao về nội dung chiến lược) và cô Sarah Zimmerman (Giám đốc dự án nội dung chiến lược).

Từ phải qua: Ông Derek Au, cô Sarah Zimmerman, ông David Ouimette

Ông David Ouimette chia sẻ: “Chúng tôi ấn tượng với những gia phả của người Việt, nhiều người trên thế giới ganh tỵ, muốn có được một gia phả như vậy…”. 

Ông Derek Au thì cho biết: Trong chuyến công tác này, đoàn có dừng chân tại Hà Nội và thăm Trung tâm Lưu trữ Quốc gia 2, với mục đích tìm hiểu về gia phả. Ba năm trước Derek Au có đến TP.HCM và gặp các lãnh đạo của Viện Lịch sử Dòng họ. Sau đó TS Hoàng Văn Lễ và TS Huỳnh Quốc Thắng sang thăm Mỹ theo lời mời của FamilySearch và hai bên quan tâm đến hoạt động của nhau từ đó.

Về phía Viện Lịch sử Dòng họ lần lượt TS Hoàng Văn Lễ giới thiệu về những công việc của Viện thời gian gần đây như việc dựng phả, nghiên cứu, hội thảo khoa học…

TS Hoàng Văn Lễ nói về cấu trúc của một bộ gia phả Việt Nam

Ths Lê Bá Quang nói về phần Phụ khảo của bộ gia phả

Nhà nghiên cứu Võ Ngọc An thì giới thiệu về tình hình hoạt động của các chi họ, tình hình hoạt động của CLB Gia phả trẻ, phong trào làm gia phả ở TP.HCM và cả nước nói chung…

Sau đó hai bên cùng trao đổi về sự khác nhau trong phương pháp làm gia phả của Việt Nam và gia phả ở các nước phương Tây. Đó là, gia phả Việt Nam thì làm bắt đầu từ ông Tổ đi xuống; còn gia phả các nước phương Tây thì làm từ cá nhân người muốn dựng gia phả ngược lên các bậc tiền nhân. Ông David Ouimette thừa nhận rằng phương pháp làm gia phả của Việt Nam có nhiều ưu việt hơn.

Phía FamilySearch cũng quan tâm đến việc xử lý những tư liệu cổ bằng Hán - Nôm, phía Việt Nam gặp những khó khăn gì? Và nhất là vấn đề bản quyền đối với các bộ gia phả khi công bố trên mạng Internet.

Ông Derek Au đang trình bày ý kiến của mình

TS Huỳnh Quốc Thắng phát biểu cảm tưởng của mình về chuyến đi Mỹ tham gia Ngày hội gia đình do FamilySearch tổ chức và mong muốn sau buổi gặp lần này, hai bên sẽ có những văn bản hợp tác như một cột mốc mới trong quan hệ giữa hai bên sau thời gian 2 năm bị dịch Covid-19 làm gián đoạn.

Ông Võ Ngọc An tặng sách cho ông Derek Au

Cuối buổi gặp gỡ trao đổi này, nhà nghiên cứu tặng sách cho 3 chuyên gia “gia phả” đến từ Mỹ - đó là những cuốn sách do chính nhà nghiên cứu Võ Ngọc An viết về gia phả, về gia đình, về văn hóa dòng họ…

Đến 17h cùng ngày Viện Lịch sử Dòng họ mời các chuyên gia gia phả đến từ Mỹ dùng cơm chay thân mật tại Nhà hàng số 4 Bà Huyện Thanh Quan.

Sau buổi giao lưu, mọi người cùng dùng cơm chay thân mật...

BÌNH MINH