Trang chủ > Hội thảo ‘Họ Trương trong lịch sử vùng đất phương Nam’

Hội thảo ‘Họ Trương trong lịch sử vùng đất phương Nam’

13/08/2022 11:19:08

Sáng ngày 8/10/2017, tại TP. Hồ Chí Minh. Viện Lịch sử Dòng Họ phối hợp cùng Ban Liên lạc Họ Trương phía Nam đã tổ chức hội thảo khoa học “Họ Trương trong lịch sử vùng đất phương Nam”.

Đoàn Chủ tịch Hội thảo

Dự hội thảo có các đại biểu: Bà Trương Mỹ Hoa, Nguyên Phó Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Ông Trương Minh Nhựt, Trưởng Ban liên lạc họ Trương phía Nam, Nguyên Vụ Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Tiến sĩ Hoàng Văn Lễ, Viện trưởng Viện Lịch sử Dòng họ; Nhà nghiên cứu Võ Ngọc An, Viện phó Viện lịch sử Dòng Họ, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành gia phả TP. Hồ Chí Minh; Tiến sĩ Lê Văn Tý, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Tiền Giang;  GS-TS Trương Quốc Bình, Uỷ viên Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia…

Ngoài ra còn có sự góp mặt của Đại diện Họ Trần và họ Phạm tại TP. Hồ Chí Minh cùng gần 100 nhà nghiên cứu, nhà khoa học, học giả trong nước tham gia Hội thảo.

Phát biểu chào mừng Hội thảo Nhà nghiên cứu Võ Ngọc An đã phát biểu: Khái quát vai trò và ý nghĩa của việc nghiên cứu lịch sử các dòng họ. Trính bày ý nghĩa của Hội thảo với việc phát huy vai trò của các dòng họ, đặc biệt đối với họ Trương đối với lịch sử dân tộc, đất nước.

Hội thảo được tổ chức với sự góp mặt của 51 tham luận, gồm 3 nội dung: I. Các vấn đề chung; II: Anh hùng dân tộc Trương Định; III: Sự hình thành, phát triển và nối kết dòng họ Trương ở phía Nam, các sự kiện và danh nhân họ Trương tiêu biểu. Trong 51 tham luận nói trên có 10 tham luận được trình bày tại Hội thảo, có 5 ý kiến được đưa ra thảo luận, phản biện.

Đông đảo đại biểu đến dự hội thảo

Tổng kết tại buổi Hội thảo, Tiến sĩ Hoàng Văn Lễ, Viện trưởng Viện Lịch sử Dòng họ  đã tổng kết như sau: Hội thảo đã nêu lên được sự hình thành và phát triển của họ Trương theo tiến trình lịch sử từ Tổ quán cho đến Bắc, Trung, Nam. Làm rõ, nêu bậc được công lao của Trương Định cũng như những di sản tinh thần từ ông còn mãi đến tận nay. Nêu được vai trò của các dòng họ đối với tình đoàn kết dân tộc, sự phát triển của đất nước trong thời kỳ kinh tế thị trường, công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

PV

(GP: 9-10-2017)