Trang chủ > Tọa đàm khoa học - Danh tướng Nguyễn Tri Phương qua góc nhìn gia phả học

Tọa đàm khoa học - Danh tướng Nguyễn Tri Phương qua góc nhìn gia phả học

12/08/2022 20:31:09

Ngày 28/3/2015 tại hội trường 6 tòa nhà SATRA số 275B đường Phạm Ngũ Lão, Q1, Tp Hồ Chí Minh; Viện Lịch Sử Dòng Họ và Trung Tâm Nghiên Cứu Thực Hành Gia Phả Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi tọa đàm khoa học chủ đề DANH TƯỚNG NGUYỄN TRI PHƯƠNG QUA GÓC NHÌN GIA PHẢ HỌC.

Buổi tọa đàm do Thạc sĩ Nguyễn Thanh Bền báo cáo khái quát nội dung và chủ trì.

Khách mời tham dự có: 

- Giáo sư Tiến sĩ Mạc Đường

- Phó Giáo sư Huỳnh Lứa

- Tiến sĩ Hà Minh Hồng

- Phó Viện Trưởng  Võ Ngọc An

- Các nhà nghiên cứu, giảng viên các trường Đại Học tại thành phố Hồ Chí Minh.

- Các đại biểu đại diện các dòng họ tại thành phố HCM và các tỉnh lân cận

- Các chuyên viên Gia phả

- Các đại diện Hậu duệ dòng họ của danh tướng Nguyễn Tri Phương nguyên quán tỉnh Thừa Thiên có ông Nguyễn Tri Phátvà tỉnh Sa Đéc có ông Nguyễn Tri Triết.

Danh tướng Nguyễn Trị Phương

Tổ quán cụ Nguyễn Tri Phương ở tỉnh Thanh Hóa, tại đây theo gia phả lưu lại có 9 đời, đời thứ 10 đã thiên cư vào ở tại Trí Lâm, Đường Lâm, nay là Phong Chương, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên; tính đến nay có 18 đời (gia phả hiện chỉ ghi đến đời 16).

Danh tướng Nguyễn Tri Phương đời thứ 10,  Cụ Nguyễn Tri Phương có 11 người con đầu là cụ Nguyễn Tri Toán sanh hạ dòng họ Nguyễn Tri tỉnh Sa Đéc và người thứ 10 là Phò mã Nguyễn Lâm. Ông làm quan trong thời nhà Nguyễn, từng ngang dọc khắp nơi chiêu mộ binh lính lập chiến lũy đánh Pháp, khai mở kinh rạch lập ấp phát triển nông nghiệp. Ông được sự mến mộ của đồng bào, một lòng chống Pháp song trước súc mạnh vũ trang trong thế kỷ 18 và 19 của Pháp là quá hiện đại chúng ta không thắng được. 

Ông đã hy sinh, để lại nhiều tình tiết lịch sử và gia phả còn ghi lại, nhân dân và dòng họ cần có một nhìn nhận mới, để thấy hình ảnh ông là một đại diện của dòng họ và tầm ảnh hưởng của ông đối với hậu duệ Nguyễn Tri, và đây là lãnh vực mang tính khoa học ngành Gia Phả Học đang nghiên cứu.

Trần Văn Đường

(GP: 10-4-2015)