Trang chủ > Tọa đàm khoa học 'Việc họ'

Tọa đàm khoa học 'Việc họ'

28/06/2024 15:45:40

Sáng ngày 28/6/2024, nhân kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam, tại Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP.HCM (5 Nam Quốc Cang, Q.1) đã diễn ra Tọa đàm khoa học với chủ đề “Việc họ” do Viện Lịch sử Dòng họ (LSDH) tổ chức.

Toàn cảnh Tọa đàm

Tham gia buổi tọa đàm, về phía Viện Lịch sử dòng họ có: 

- TS Hoàng Văn Lễ, Viện trưởng Viện LSDH.

- Nhà Gia phả học Võ Ngọc An, Phó Chủ tịch Hội đồng, Phó Viện trưởng thường trực Viện LSDH.

- PGS-TS Võ Văn Lộc, Phó Viện trưởng Viện LSDH.

- PGS-TS Hà Minh Hồng, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện LSDH.

- PGS-TS Huỳnh Quốc Thắng, thành viên Hội đồng Khoa học Viện LSDH.

Về phía khách mời có: 

- ThS Nguyễn Thanh Bền, Chi hội trưởng Chi hội KHLS Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành Gia phả TP.HCM.

- TS Đoàn Hoàng Hải, Trưởng ban Lý luận Hội đồng hương Bến Tre.

- Đại võ sư - TS Hồ Tường, trưởng môn phái võ lâm Tân Khánh - Bà Trà, Bình Dương.

- ThS Nguyễn Châu Linh, đại diện Công ty Cổ phần Hành trình Kim Cương .

- Các võ sư môn phái Nam Huỳnh Đạo cùng đông đảo đại diện các dòng họ, thành viên Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành Gia phả TP.HCM, CLB Gia phả Trẻ…

Toàn cảnh Tọa đàm

Trong lời tuyên bố lý do, Thạc sĩ Phạm Hoàng Nam Huân (Viện phó Viện LSDH) cho biết: “Tiếp nối những hoạt động nhằm nghiên cứu và phát huy di sản lịch sử, văn hóa quý giá của các dòng họ, đề cao những nét đẹp của sinh hoạt dòng họ trong nhiều năm qua, đồng thời tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống gia đình Việt Nam, hôm nay, nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Viện Lịch sử Dòng họ tổ chức buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Việc họ” - với mong muốn không chỉ ghi nhận lại những nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa dòng họ, gắn kết những mối quan hệ gia đình, mà còn cùng nhau tìm kiếm, chia sẻ những giải pháp hiệu quả, thiết thực để giữ gìn và lan tỏa những giá trị tốt đẹp của việc họ, góp phần xây dựng những gia đình, dòng họ Việt Nam vững mạnh, hạnh phúc và những cộng đồng dân cư đoàn kết, phát triển bền vững trong thời đại mới”.

Thạc sĩ Phạm Hoàng Nam Huân tuyên bố lý do và giới thiệu đại biểu

Tiếp theo phần tuyên bố lý do và giới thiệu đại biểu, PGS-TS Hà Minh Hồng đã đọc Báo cáo đề dẫn: “Bắt đầu từ năm 2001 đến nay, ngày 28/6 hàng năm được lấy làm ngày Gia đình Việt Nam, nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống gia đình Việt Nam. Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 là ngày thắp lên tinh thần hướng về gia đình, hướng về tổ tiên - qua đó nuôi dưỡng những tình cảm tốt đẹp, những giá trị nhân văn cao quý của dân tộc. Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 trở thành ngày ghi nhớ và phát huy truyền thống, nề nếp, gia phong; suy ngẫm sâu sắc hơn, hành động thiết thực hơn về việc xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc". 

PGS-TS Hà Minh Hồng đọc Báo cáo đề dẫn

... "Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 năm 2024, Viện Lịch sử dòng họ mở cuộc Tọa đàm “Việc họ” để bàn về những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình cần được giữ gìn và phát huy trong việc xây dựng gia đình Việt Nam hiện nay. Nhưng việc họ là việc gì? Việc họ phải chăng chỉ là việc dòng họ hay tộc họ?

Tộc họ Trương cho rằng việc họ - rất dễ và cũng rất khó theo quan niệm của ông trưởng họ. Tộc họ Ngô cũng coi việc họ thực ra là vai trò của trưởng họ. Tộc họ Đinh chú trọng việc họ qua cách điều hành quản lý dòng họ. Những người quan tâm đến gia phả số lại thấy việc họ có 3 việc quan trọng cần làm khi họp họ… 

Viện Lịch sử dòng họ để chuẩn bị và tiến tới tọa đàm “Việc họ” đã triển khai kế hoạch nghiên cứu, qua đó tập hợp được gần 20 bài nghiên cứu, bài viết của nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu và yêu thích lịch sử dòng họ. Kết quả này sẽ được đưa vào kỷ yếu tập san Văn hóa dòng họ số 11 sắp tới”. 

Sau phần đề dẫn, một số đại biểu tham dự đọc tham luận của mình:

Nhà gia phả học Võ Ngọc An đọc tham luận “Việc họ”

TS Huỳnh Quốc Thắng đọc tham luận “Việc họ” trong quan hệ với “việc nhà” và “việc nước”

TS Đoàn Hoàng Hải đọc tham luận Quỹ khuyến học Đoàn Quý Tánh khát vọng và ước mơ

Đại diện CLB Gia phả Trẻ, anh Phan Kim Hùng với tham luận Phù nghĩa hầu Lương Văn Chánh và nguồn gốc thủy tổ họ Lương ở Phú Yên

v.v…

Sau đó, một số đại biểu tham dự phát biểu ý kiến về tọa đàm và về một số vấn đề mà các tham luận đặt ra.

Phần thứ hai của Tọa đàm là Lễ Trao danh hiệu Nhà gia phả học đợt 2 (2024) đối với một số cá nhân đã có nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu và thực hành gia phả, góp phần thiết thực vào sự phát triển của ngành gia phả học Việt Nam.

BÌNH MINH
(Hình: Anh Quý, Hoàng Long Vân, Phan Kim Hùng)