Trang chủ > Khai giảng lớp học 'Cách dựng bộ gia phả hoàn chỉnh'

Khai giảng lớp học 'Cách dựng bộ gia phả hoàn chỉnh'

13/09/2022 09:38:03

Vào lúc 8h ngày 11/9/2022 tại Nhà Văn hóa Thanh niên, TP Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi Lễ khai giảng lớp học Cách dựng bộ gia phả hoàn chỉnh. Chương trình do CLB Gia phả Trẻ  thuộc Viện Lịch sử dòng họ tổ chức.

Nhà nghiên cứu Võ Ngọc An tuyên bố khai giảng lớp học...

Chương trình đã thu hút đông đảo các học viên là tuổi trẻ các dòng họ, các trường đại học trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và các địa phương.

Thành phần BTC gồm các anh (chị) Đới Sỹ Hùng, Nguyễn Dương Anh Quí, Võ Văn Khởi, Đinh Hồng Sơn, Cao Thị Ánh Nguyệt, Nguyễn Thị Tuyết Hằng.

Đến tham dự chương trình, phía Viện Lịch sử Dòng họ gồm có:

- Nhà nghiên cứu Võ Ngọc An - Phó Chủ tịch hội đồng Viện, Phó Viện trưởng thường trực Viện Lịch sử dòng họ.

- PGS-TS  Võ Văn Lộc - Nguyên Ủy viên Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước chuyên ngành Giáo dục, Trợ lý Hiệu trưởng Trường Đại học Sài Gòn.

- Ths Phạm Hoàng Nam Huân - Phó Viện trưởng Viện Lịch sử Dòng họ.

- Luật sư Hoàng Long Vân - Phó Viện trưởng Viện Lịch sử dòng họ.

- Ông Nguyễn Văn Minh - Ban liên lạc kết nối các dòng họ thuộc Viện Lịch sử dòng họ.

Trong đó Ths Phạm Hoàng Nam Huân và PGS-TS  Võ Văn Lộc là giảng viên, báo cáo viên của khóa học.

PGS-TS Võ Văn Lộc tại buổi lễ khai giảng

Đại diện Nhà Văn hóa Thanh niên, có đạo diễn Trương Thành Bỉ.

- Thành phần học viên gồm những thành viên của CLB Gia phả Trẻ, các bạn sinh viên khoa Lịch sử, khoa Văn hoá học trường ĐHKHXH&NV TP.HCM, trường ĐH Ngân Hàng TP.HCM, cán bộ di sản Bảo tàng Đồng Nai, giáo viên THPT đang giảng dạy tại TP.HCM,..

Nội dung chương trình bao gồm:

- Tuyên bố Khai giảng lớp học “Cách dựng bộ gia phả hoàn chỉnh” của nhà nghiên cứu Võ Ngọc An

- Bài giảng “Quan điểm của Đảng và Bác Hồ về xây dựng văn hóa gia đình, dòng họ” của PGS-TS Võ Văn Lộc.

- Bài giảng “Những kiến thức cơ bản về gia phả” của ThS Phạm Hoàng Nam Huân.

Tại đây, các bạn trẻ đã lắng nghe những lời chia sẻ đầy ý nghĩa của nhà nghiên cứu Võ Ngọc An; ông Võ Ngọc An khẳng định giá trị thiết thực mà CLB Gia phả Trẻ TP.HCM thuộc Viện Lịch sử dòng họ mang lại cho các bạn trẻ trong thời gian học với những kiến thức về cách dựng phả kết hợp các câu chuyện về gia phả thực tế trong cuộc sống. 

Tiếp tục phần nội dung chính, PGS-TS Võ Văn Lộc đã trình bày hệ thống quan điểm của Đảng và Nhà nước về gia đình, dòng tộc và tổ tiên. Vô cùng ý nghĩa và thú vị thông qua các câu chuyện có thật của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cuộc sống xã hội.

... Chụp hình lưu niệm sau buổi khai giảng

Kết thúc buổi học là lời tâm tình của ThS Phạm Hoàng Nam Huân giúp cho các học viên hiểu rõ về gia phả học, lịch sử hình thành và phát triển của ngành khoa học mới. Những lời thật tâm của thầy khiến cho các học viên vô cùng biết ơn và yêu thích buổi học hôm nay.

"Một ngày tuyệt vời khi là thành viên của lớp học dựng phả của CLB Gia phả Trẻ, Viện Lịch sử dòng họ. Đây là cơ sở bước đầu để dựng được bộ gia phả hoàn chỉnh cho chi họ gia đình mình.

KIM HÙNG - THÙY TRANG - ANH QUÍ