Trang chủ > Lễ giao - nhận gia phả họ Võ ở Nhơn Ninh, Tân Thạnh, Long An

Lễ giao - nhận gia phả họ Võ ở Nhơn Ninh, Tân Thạnh, Long An

05/07/2024 16:02:57

Sáng ngày 4/7/2024 tại ấp 915, xã Nhơn Ninh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An, Viện Lịch sử Dòng họ đã kết hợp với gia tộc họ Võ tổ chức Lễ giao nhận gia phả họ Võ do Viện Lịch sử Dòng họ thực hiện.

Ngày 4/7 năm nay, nhằm ngày 29/5 Âm lịch, cũng là ngày giỗ của bà Phạm Thị Cẩm (pháp danh Quảng Hạnh) là chánh thất của ông Võ Văn Thể thuộc đời IV họ Võ. Cũng ngày này, gia tộc tổ chức Lễ Công bố gia phả dòng họ Võ và Khánh thành nhà thờ gia tộc.

Toàn cảnh buổi lễ

Đến với Lễ giao nhận gia phả, về phía Viện Lịch sử dòng họ có:

- TS Hoàng Văn Lễ, Viện trưởng, người chủ biên cuốn gia phả họ Võ.

- Nhà nghiên cứu Võ Ngọc An, Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Phó Viện trưởng.

- PGS-TS Huỳnh Quốc Thắng, thành viên Hội đồng Khoa học (đồng thời là cháu của họ Võ).

- Các thành viên của Viện: Bùi Thị Thái Lương, Nguyễn Văn Minh.

Từ trái qua: Ông Võ Ngọc An, TS Hoàng Văn Lễ, TS Huỳnh Quốc Thắng, ông Nguyễn Văn Minh, bà Huỳnh Thị Thu Ba, bà Bùi Thị Thái Lương (áo đỏ)

Về phía gia đình, với sự có mặt của các bậc cao niên và đông đảo con cháu họ Võ, trong đó có các sư thầy là con cháu họ Võ như:

- Hòa thượng Thích Quảng Ý, Chứng minh Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An.

- Thượng tọa Thích Lệ Tấn, Ủy viên thường trực Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Tân Thạnh.

- Đại đức Thích Lệ Duyên, Phó Trưởng ban Trị sự, Chánh thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Đức Hòa.

Đặc biệt buổi lễ còn vinh dự đón tiếp Hòa Thượng Thích Minh Thiện, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Hoàng pháp, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An.

Hòa thượng Thích Minh Thiện phát biểu tại buổi lễ

Họ Võ có tổ quán tại ấp 915, xã Nhơn Ninh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An với vị thủy tổ là ngài Võ Văn Hạo (1829-1924); trải qua lịch sử hình thành và phát triển gần 200 năm, đến nay, họ Võ nối truyền đến hậu duệ đời VIII. Khá nhiều con cháu tài danh của họ Võ đã có nhiều thành tựu làm rạng danh dòng họ và có những đóng góp đáng kể vào sự nghiệp chung của đất nước (xem phần Phụ khảo của gia phả).

Nhà nghiên cứu Võ Ngọc An, Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Phó Viện trưởng Viện Lịch sử Dòng họ phát biểu tại buổi lễ

TS Hoàng Văn Lễ, Viện trưởng Viện Lịch sử Dòng họ, người chủ biên cuốn gia phả họ Võ - phát biểu và trao gia phả họ Võ cho thầy Thích Lệ Tấn - đại diện dòng họ Võ nhận gia phả 

PGS-TS Huỳnh Quốc Thắng, thành viên Hội đồng Khoa học Viện Lịch sử Dòng họ, đồng thời là cháu của họ Võ, phát biểu tại buổi lễ

Theo Lời nói đầu của Nhóm biên soạn viết trong gia phả họ Võ thì:

… “Từ cuối năm 2022, được sự hỗ trợ của ông Huỳnh Quốc Thắng (là cháu nội bà Võ Thị Ngô - đời thứ 4) và các sư ông Thích Quảng Ý, Thích Lệ Tấn (đời thứ 5), Thích Lệ Ngôn (đời 6) đã cung cấp tư liệu và hỗ trợ, chúng tôi viết bài báo về ngôi chùa Thiền Bửu, đăng trên ấn phẩm Từ Quang số 42; liền sau đó bắt đầu việc biên soạn gia phả. Thuận lợi là có các vị trưởng lão am tường các đầu mối liên quan từ đời thứ nhất đến đời thứ bảy (chủ yếu là các câu chuyện về các vị tổ và những con cháu thành đạt, các ngày cúng giỗ quan trọng của các vị tổ gia tộc, các vi khai sơn chùa Thiền Bửu và sơ đồ mộ chí…). 

Nhóm Biên soạn được lập ra gồm các ông/bà Hoàng Văn Lễ, Phạm Hoàng Nam Huân, Bùi Thị Thái Lương, Hoàng Long Vân và Huỳnh Thị Thu Ba; trong đó có các vị am tường đã  thực hành nhiều bộ gia phả, có người trong họ tộc Võ; nên chủ động triển khai thực hiện sau khi ký hợp đồng (với Sư Thích Lệ Tấn). 

Nhiều lần điền dã toàn nhóm biên soạn hoặc nhóm vài người bám sát các dịp hội lễ của gia tộc, trực tiếp nắm tư liệu gốc là cơ sở thực tế để biên soạn Gia phả họ Võ ở ấp 915. Gia phả họ Võ ấp 915 từng bước hoàn thành.

Quyển gia phả gồm các phần chính như: 

- Phả ký: về lịch sử của họ Võ từ khởi thủy cho đến nay (Tổ tiên, ông bà qua các thế hệ). 

- Phả hệ: ghi chép có hệ thống từ Tổ đời 1 đến con cháu đời 7, đời 8, họ tên ông bà kèm hành trạng mỗi người. 

- Phả đồ: ghi tên những người họ Võ (nam và nữ) theo từng đời để dễ nhận biết thế thứ của mỗi người trong họ.

- Ngoại phả: gồm những nội dung như chùa Thiền Bửu, nhà thờ tổ, khu mộ dòng họ Võ, tiểu sử của những nhân vật nổi tiếng, xuất sắc của dòng họ…

- Phụ khảo: là những nội dung khác.

Quyển gia phả là vật gia bảo và rất thiêng liêng của dòng họ Võ ở ấp 915 này, vì chứa đựng hồn cốt Tổ tiên, họ tên ông bà nên được trân trọng gìn giữ và đặt nơi trang trọng; tài liệu có tính hệ thống và có giá trị truyền thống trong tiến trình xây dựng và phát triển dòng họ Võ, công đức của từng vị (từ Tổ khai cơ đến ông bà con cháu nối truyền gần 10 thế hệ)".

Ban Biên soạn gia phả họ Võ và gia đình Thượng tọa Thích Lệ Tấn (ảnh trích từ gia phả họ Võ)

Sau phần trao gia phả, tiếp đến là Lễ cắt băng khánh thành nhà thờ họ Võ.

Nhà thờ họ Võ tọa lạc tại ấp 915, xã Nhơn Ninh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An, trên khu đất do ông bà tổ tiên để lại hơn 150 năm qua.

Khu đất xây dựng nhà thờ có tổng diện tích 180m2. Trong đó nhà thờ là 81m2 (9m x 9m), diện tích còn lại là tiểu cảnh, cây xanh. Nhà thờ được làm bằng gỗ gõ vàng mua ở cửa hàng gỗ ở Tiền Giang và gỗ cây sao khai thác tại địa phương.

Nền nhà thờ cao khoảng 0,7m, được lát gạch men giả gạch Tàu

Viện Lịch sử Dòng họ và đại diện gia đình chụp hình lưu niệm bên trong nhà thờ

Gian giữa của nhà thờ là thờ Sơ tổ và Cửu huyền thất tổ, hai gian hai bên thờ nội ngoại của gia tộc. 

Nhà thờ được khởi công xây dựng  vào ngày 24/3/2024 (nhằm ngày 15/2 Giáp Thìn) hoàn thành và khánh thành ngày 4/7/2024 (nhằm ngày 29/5 năm Giáp Thìn).

Cắt băng khánh thành nhà thờ họ Võ. Từ trái qua: Hòa Thượng Thích Minh Thiện, Hòa thượng Thích Quảng Ý và nhà nghiên cứu Võ Ngọc An.

Tin: BÌNH MINH

Hình: NGUYỄN HỒNG TUẤN - NGUYỄN THÀNH TRUNG