Trang chủ > Lễ trao gia phả cho họ Nguyễn ấp Long Giêng, xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc

Lễ trao gia phả cho họ Nguyễn ấp Long Giêng, xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc

30/06/2023 11:40:15

Sáng ngày 30/6/2023 tại nhà riêng của ông Nguyễn Văn Thiệp (ấp Long Giêng, xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An), Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành Gia phả TP.HCM đã tiến hành trao bộ gia phả họ Nguyễn cho dòng họ.

Họ Nguyễn ở ấp Long Giêng, xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An có Tổ phụ là ngài Nguyễn Văn Hợi sinh năm 1839 (Kỷ Hợi). Tổ phụ là người ở miền Trung, lúc trưởng thành vào đất phương Nam, định cư ở vùng Gia Định (nay là ấp Long Giêng, xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) để khai hoang lập nghiệp.

Tính đến nay, họ Nguyễn đã có 7 đời, và lác đác xuất hiện đời thứ 8. Cuốn gia phả họ Nguyễn được Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành Gia phả TP.HCM khởi dựng từ ngày 19/3/2023, hoàn thành và tổ chức trao cho dòng họ ngày 30/6/2023. Ngày này nhằm ngày 13/5 Âm lịch, đó cũng là ngày giỗ của ông Bảy, thân sinh của ông Nguyễn Văn Thiệp.

Ông Nguyễn Thanh Bền 

Mở đầu buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Bền, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành Gia phả TP.HCM, cũng là người trực tiếp thực hiện bộ gia phả đã nói lên ý nghĩa của gia phả và báo cáo quá trình thực hiện gia phả họ Nguyễn.

Tiếp theo đó, ông Nguyễn Văn Thiệp, đại diện cho dòng họ đã phát biểu ý kiến tiếp nhận bộ gia phả và nhắn nhủ bà con tiếp tục bổ sung để hoàn thiện bộ gia phả khi xuất bản lần thứ hai.

Ông Nguyễn Văn Thiệp phát biểu

Sau phần phát biểu của ông Nguyễn Văn Thiệp là phần phát biểu của ông Võ Ngọc An, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành Gia phả TP.HCM.

Và ông Võ Ngọc An đã đại diện Trung tâm tặng sách và trao bộ gia phả mà Trung tâm đã thực hiện cho đại diện họ Nguyễn.

Ông Võ Ngọc An tặng sách cho đại diện họ Nguyễn - ông Nguyễn Văn Thiệp

Ông Võ Ngọc An và ông Nguyễn Thanh Bền đại diện Trung tâm NC&TH Gia phả TP.HCM trao gia phả cho đại diện họ Nguyễn - ông Nguyễn Văn Thiệp

Một số hình ảnh trong buổi lễ trao gia phả:

Ông Nguyễn Văn Thiệp trao gia phả cho ông Nguyễn Kim Anh, đại diện Tiểu chi 5

Ông Nguyễn Văn Thiệp (cầm micro) và ông Hà Văn Ấn (đang khui thùng sách gia phả)

Từ phải qua, các ông: Nguyễn Phước Lớn, Nguyễn Hữu Viên, Nguyễn Văn Dưỡng, Nguyễn Hoàng Việt, Nguyễn Văn Hóa

Từ phải qua, các ông: Nguyễn Hoàng Việt, Nguyễn Văn Hóa, Nguyễn Mạnh Chiến, Trần Văn Dương

Ngồi dự lễ trao gia phả. Từ phải qua: Thầy Hiền Tâm, ông Hà Văn Ấn, ông Nguyễn Văn Phúc, ông Nguyễn Kim Anh

Ngồi dự lễ trao gia phả. Những người ngồi quay mặt ra, từ phải sang: Ông Phạm Hoàng Nam Huân và ông Nguyễn Văn Minh (Trung tâm NC&TH Gia phả), ông Nguyễn Văn Trưởngông Nguyễn Hoàng Việt (áo đỏ)

Trò chuyện, trao đổi trước lúc làm lễ. Từ phải qua: Ông Nguyễn Văn Phúc, ông Nguyễn Thanh Bền, ông Hà Văn Ấn và ông Trần Văn Dương. Người đứng hàng sau: Ông Nguyễn Văn Thiệp

Trò chuyện, trao đổi trước lúc làm lễ. Từ phải qua: Ông Nguyễn Văn Hóa (Tám Lai), ông Nguyễn Thanh Bền, ông Hà Văn Ấn và ông Trần Văn Dương

BÌNH MINH