Trang chủ > Viện Lịch sử Dòng họ nói chuyện gia phả tại Tiền Giang

Viện Lịch sử Dòng họ nói chuyện gia phả tại Tiền Giang

13/05/2023 16:58:26

Sáng ngày 13/5/2023, Viện Lịch sử Dòng họ đã có buổi nói chuyện về gia phả tại Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tiền Giang (3A đường Lê Lợi, thành phố Mỹ Tho) theo lời mời của Phòng Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Mỹ Tho và Hội Văn học nghệ thuật tỉnh.

Quang cảnh buổi nói chuyện chuyên đề về ga phả tại Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tiền Giang

Tham dự buổi nói chuyện, về phía Viện Lịch sử Dòng họ có Nhà nghiên cứu Võ Ngọc An - Phó Chủ tịch Hội đồng Viện, TS Hoàng Văn Lễ - Viện trưởng và Luật gia Hoàng Long Vân - Phó Viện trưởng. Về phía tỉnh Tiền Giang có ông Nguyễn Huỳnh Anh - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, ông Nguyễn Thanh Hải - Trưởng phòng Nghiệp vụ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, ông Võ Quốc - nguyên Phó Trưởng phòng Văn hóa thành phố Mỹ Tho; cùng gần 20 cán bộ, văn nghệ sĩ của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tiền Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình Tiền Giang.

Nhà nghiên cứu Võ Ngọc An phát biểu về hoạt động gia phả

Trong phần nói chuyện mở đầu, nhà nghiên cứu Võ Ngọc An đã giới thiệu về quá trình phát triển của hoạt động gia phả tại thành phố Hồ Chí Minh, từ nhóm nghiên cứu thực hành ban đầu đã trở thành Chi hội Khoa học Lịch sử Trung tâm nghiên cứu và thực hành Gia phả, và xin thành lập Viện Lịch sử dòng họ sau này; giới thiệu khái quát cách dựng bộ gia phả cho chi họ hoặc dòng họ; và đề nghị Hội văn học nghệ thuật tỉnh Tiền Giang nên thành lập Câu lạc bộ Gia phả để kết nối với Viện nhằm đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu và thực hành gia phả tại địa phương.

TS Hoàng Văn Lễ trình bày chung quanh vấn đề dựng bộ gia phả

Trong phần phát biểu của mình, TS Hoàng Văn Lễ cũng nói rõ thêm về kết quả hoạt động gia phả, hội thảo khoa học về con người  tiêu biểu trong lịch sử, về các dòng họ và cách dựng một bộ gia phả hoàn chỉnh.

Các đại biểu tham dự đã có những câu hỏi thảo luận chung quanh vấn đề xây dựng gia phả, việc đổi họ của tổ tiên và việc truy tìm nguồn gốc tổ tiên, được Viện giải đáp và chia sẻ thấu đáo. Đặc biệt ông Nguyễn Minh Tăng - Phó Chủ tịch UBND phường 6, thành phố Mỹ Tho còn chia sẻ một số vấn đề chung quanh việc lập bộ gia phả của gia đình mình có tới 15 đời.

Ông Nguyễn Minh Tăng nói về gia phả của gia đình

Phát biểu tại buổi nói chuyện chuyên đề, ông Nguyễn Thanh Hải - Trưởng phòng Nghiệp vụ của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã công nhận đây là vấn đề mới trong sinh hoạt của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh và cho rằng hoạt động nghiên cứu về gia phả rất bổ ích.

Ông Nguyễn Thanh Hải phát biểu

Phát biểu của ông Nguyễn Huỳnh Anh - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tiền Giang đã ngỏ lời cám ơn sâu sắc đến Viện Lịch sử Dòng họ về buổi nói chuyện này. Ông tâm sự rằng cứ mỗi dịp sum họp hàng năm của gia đình và dòng họ trong buổi cúng cơm ông bà tổ tiên và cửu huyền thất tổ vào đêm Giao thừa bước sang năm mới; gia phả vô hình của gia đình lại hiện lên trong lòng mỗi người; và hôm nay gia phả đó trở thành hiện thực khi được giới thiệu về hoạt động nghiên cứu gia phả và cách dựng bộ gia phả hoàn chỉnh. Ông nhất trí là thành lập ngay câu lạc bộ gia phả trực thuộc Chi hội Văn hóa văn nghệ dân gian của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Huỳnh Anh - Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Tiền Giang phát biểu chia sẻ và cám ơn Viện Lịch sử Dòng họ

Buổi nói chuyện chuyên đề về gia phả đã kết thúc vào buổi trưa cùng ngày 13/5 trong sự tin cậy, hiểu biết và đồng cảm với nhau trong vấn đề giữ gìn truyền thống gia đình, dòng họ qua việc nghiên cứu và thực hành gia phả.

HOÀNG LONG VÂN