Trang chủ > Liên hoan các dòng họ lần 1 - 2017 tại TP.HCM

Liên hoan các dòng họ lần 1 - 2017 tại TP.HCM

29/08/2022 22:41:55

Liên hoan các Dòng họ TP. Hồ Chí Minh - lần 1- 2017” do Viện Lịch sử Dòng họ TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Cty CP Dịch vụ Du lịch Phú Thọ và Cty Đầu tư phát triển Văn hóa và Xúc tiến Thương mại Sài Gòn tổ chức.

Ban tổ chức “Liên hoan các Dòng họ TP. Hồ Chí Minh 2017” cho biết: “Liên hoan các Dòng họ TP. Hồ Chí Minh - lần 1- 2017” do Viện Lịch sử Dòng họ TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Cty CP Dịch vụ Du lịch Phú Thọ và Cty Đầu tư phát triển Văn hóa và Xúc tiến Thương mại Sài Gòn tổ chức quy mô, hoành tráng sẽ diễn ra từ ngày 3/4/2017 đến 9/4/2017 tại Công viên Văn hóa Đầm Sen, Q.11, TP. Hồ Chí Minh.

Trong khuôn khổ Liên hoan sẽ có nhiều hoạt động phong phú gắn liền với đời sống tín ngưỡng thờ cúng ông bà, tổ tiên của đông đảo nhân dân nước ta. Liên hoan tổ chức với mục đích khẳng định vị trí các gia đình truyền thống Việt Nam, hướng về Quốc Tổ, thể hiện tín ngưỡng thờ cúng ông bà tổ tiên, tăng cường giáo dục truyền thống dòng họ, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái… nhằm góp phần giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống và cội nguồn, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

 

Bàn thờ Quốc Tổ Hùng Vương

Tại “Liên hoan các Dòng họ TP. Hồ Chí Minh - lần 1 - 2017”, Ban tổ chức sẽ giới thiệu bàn thờ Quốc Tổ Vua Hùng Vương có linh vị Vua Hùng được rước từ bàn thờ Quốc Tổ Hùng Vương ở Khu tưởng niệm các Vua Hùng thuộc Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc TP. Hồ Chí Minh (P. Long Bình, Q.9). Tại bàn thờ Quốc Tổ, sẽ thực hiện một Lễ giỗ Quốc Tổ hoàn chỉnh với những nghi thức như: Lễ niệm hương, Đọc văn tế, Dâng lễ vật…; và khoảng 20 bàn thờ gia tiên do 15 Ban liên lạc của các dòng họ tại TP. Hồ Chí Minh thực hiện. 20 bàn thờ gia tiên với 20 cách bài trí tuy khác nhau nhưng đều bảo đảm những yếu tố cơ bản thể hiện sự trang nghiêm, tôn kính và linh thiêng của các hậu duệ đối với những tiền nhân của gia đình, dòng họ mình. Bên cạnh đó là một không gian trưng bày vật dụng thờ cúng với hàng ngàn vật dụng có mẫu mã khác nhau để người tham quan có thể lựa chọn trong việc lập bàn thờ gia tiên cho gia đình, dòng họ. Trưng bày các bàn thờ gia tiên là một dịp quý báu để mọi người tham khảo trong việc tạo lập một bàn thờ để thờ ông bà, cha mẹ tại gia đình, tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình, nhưng đều bảo đảm yếu tố trang nghiêm, linh thiêng.

Ngoài ra, còn có khu trưng bày 100 bộ gia phả do Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành Gia phả TP. Hồ Chí Minh thực hiện trong gần 20 năm qua.

Ban tổ chức còn thực hiện một buổi tọa đàm với các tham luận của các nhà nghiên cứu văn hóa dòng họ, các Ban liên lạc dòng họ như: “Bàn thờ gia tiên Nam bộ”, “Văn hóa dòng họ và gia phả”, “Truyền thống văn hóa võ đạo từ Vua Hùng đến các dòng họ Việt Nam”, “Đất tổ họ Phan – rừng hoa thơm ngát”, “Họ Trương trên vùng đất phương Nam”, “Sự hình thành và phát triển của Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành gia phả TP. Hồ Chí Minh”…

Ngoài chương trình chính là mảng trưng bày bàn thờ gia tiên, bàn thờ Quốc Tổ và Hội thảo chuyên đề còn có các hoạt động phụ dành cho du khách đến tham quan tại khu vui chơi, ẩm thực với nhiều hình thức, hoạt động mang đậm tính dân tộc như: Ẩm thực dân gian, Chợ quê, Lễ hội bánh, Trò chơi dân gian, Trưng bày đặc sản vùng miền, xem biểu diễn võ thuật của môn phái Nam Huỳnh Đạo, một môn phái võ thuần Việt.

Toàn bộ hoạt động của Liên hoan sẽ diễn ra tại Sân khấu Ngôi sao (Sân khấu đảo, đi vào cổng số 1, đường Lạc Long Quân); Hội chợ mua sắm phục vụ khách tham quan diễn ra tại khu vực Café Vườn Đá (vào cổng số 1A, đường Hòa Bình). Công viên Văn hóa Đầm Sen dự kiến sẽ phát hành 70.000 vé mời để phục vụ cho khách tham dự Liên hoan.

Bảo Phạm - Thu Thảo (Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 443)

(GP: 04-04-2017)