Trang chủ > Nguyên thủ tướng Phan Văn Khải: Trao gia phả cho các dòng họ của xã anh hùng

Nguyên thủ tướng Phan Văn Khải: Trao gia phả cho các dòng họ của xã anh hùng

29/08/2022 22:22:18

Ngày 18/2 vừa qua, Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành Gia phả (TT NC&THGP) thuộc Hội Khoa học Lịch sử TP.HCM đã tổ chức Lễ trao tặng gia phả cho 11 chi họ tại xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP.HCM. Đây là những chi họ cố cựu của xã anh hùng này. Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã đến dự, trao tặng gia phả cho đại diện các dòng họ và phát biểu ý kiến tại buổi lễ.

Bà Phan Kim Dung, Phó Giám đốc TT NC&THGP cho biết: “Trung tâm đã tình nguyện dựng miễn phí 11 bộ gia phả cho 11 chi họ cố cựu gồm: chi họ Mai, Phan, Liêu, Đinh, Ngô, Phạm, Lê và 4 chi họ Nguyễn. Mục đích của hoạt động dựng phả này nhằm để hỗ trợ xã trong quá trình xây dựng thành xã nông thôn mới”.

Nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải (bìa trái) trao tặng bộ gia phả cho các chi họ

Tất cả các họ này đa số có mặt ở vùng Tân Thông (Tân Thông Hội ngày nay) từ đầu thế kỷ XIX. Tuy nhiên, cũng có họ vào sớm hơn như họ Nguyễn năm 1750, họ Mai - năm 1785. Tính đến nay dã truyền nối đời thứ 7, 8, 9 kể từ khi những cụ tổ của các họ trên đến vùng đất Tân Thông lập nghiệp.

Điều đáng nói, chỉ trong thời gian 9 tháng, từ tháng 3/2011, TT NC&THGP đã hoàn thành công tác dựng gia phả với nhiều phần việc khá phức tạp như: đi điền dã, nghiên cứu tư liệu, viết bản thảo và sau đó giao cho các gia đình chỉnh sửa để bổ sung, hoàn tất. Qua quá trình dựng phả, TT NC&THGP nhận thấy trong suốt hơn 200 năm, các chi họ đã để lại những truyền thống tốt đẹp cho hậu duệ học tập về tính cần cù lao động, giữ gìn đạo hiếu và một truyền thống nổi bật của 11 chi họ là lòng yêu nước, tinh thần cách mạng triệt để.

PGS-TS Đặng Văn Thắng, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử - Văn hóa đánh giá: “Việc dựng gia phả cho 11 chi họ là một công việc rất có ý nghĩa vì ngoài nắm bắt tri thức khoa học, chính gia phả đã góp phần giáo dục cho con cháu thành những người có đạo hiếu, có văn hóa từ sự kế thừa những truyền thống tốt đẹp của dòng họ. Thời gian tới, chúng ta nên làm thành một cuốn gia phả của xã Tân Thông Hội và sẽ xuất bản thành ấn phẩm phát hành rộng rãi trên cả nước”. 

TT NC&THGP đã thực hiện được khoảng hơn 100 bộ gia phả tại các tỉnh, thành phía Nam.

Anh Đức (Theo Thể thao & Văn hóa)

(GP: 19-02-2012)