Trang chủ > 20 năm dựng 130 bộ gia phả

20 năm dựng 130 bộ gia phả

21/09/2022 19:47:25

Đó là thành quả của Trung tâm Nghiên cứu và thực hành Gia phả TP.HCM vừa được tổng kết vào sáng qua 26/8 tại Trường ĐH khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM.

Nhiều quan khách đã đến tham dự lễ tổng kết, trong đó có TS Trương Minh Nhựt (Ban VH Tư tưởng TW), GS-TS Mạc Đường (nguyên Viện trưởng Viện KHXH tại TP.HCM), Phó GS Huỳnh Lứa (nguyên Chủ tịch Hội KHLS TP.HCM), TS Huỳnh Quốc Thắng (nguyên Hiệu trưởng Trường CĐ VHNT TP.HCM), bà Vũ Kim Anh (Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL TP.HCM)…

Nếu 1 bộ gia phả phải mất từ 6 tháng đến 1 năm (với 3 chuyên viên làm việc) mới hoàn thành, thì con số trên quả là đáng trân trọng. Đặc biệt với lòng nhiệt thành và cái tâm cống hiến cho ngành gia phả Việt Nam, các chuyên viên của Trung tâm đã dựng nhiều bộ gia phả tặng cho dòng họ của các danh nhân như Nguyễn Huỳnh Đức (Long An), Lê Văn Duyệt (Quảng Ngãi), Trần Văn Giàu (Long An) và 11 bộ gia phả tặng các dòng họ nông dân xã anh hùng Tân Thông Hội, Củ Chi, TP.HCM, góp phần cùng địa phương xây dựng xã văn hóa.

Trong số 130 bộ gia phả nói trên thuộc nhiều đối tượng, trong đó có gia phả của những cán bộ lãnh đạo cao cấp Nhà nước như: Họ Phan ở Củ Chi, TP.HCM (nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải), họ Trương ở Gò Công Đông, Tiền Giang (nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa), họ Trương ở Đức Hòa, Long An (Chủ tịch nước Trương Tấn Sang)…

Ngoài ra Trung tâm còn mở nhiều lớp đào tạo, hướng dẫn cách thực hiện gia phả cho cán bộ văn hóa quận huyện, cho đại trà những người quan tâm gia phả tại TP.HCM và viết giáo trình giảng dạy cách dựng gia phả, viết sách Cách dựng bộ gia phả hoàn chỉnh; . Tặng cho Thư viện Tổng hợp TP.HCM 40 bộ gia phả để làm tư liệu cho giới nghiên cứu. Trung tâm được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công nhận là Trung tâm nghiên cứu xây dựng nhiều bộ gia phả nhất.

Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành Gia phả TP.HCM trực thuộc Hội Khoa học Lịch sử TP.HCM, nhưng đây là nơi quy tụ những người tâm huyết với ngành gia phả Việt Nam, hoạt động với tính chất tự nguyện.

BM (Theo Thể thao & Văn hóa)

(GP: 15-10-2012)