Trang chủ > Dòng họ tỏa sáng tri thức

Dòng họ tỏa sáng tri thức

26/08/2022 19:49:00

Với quyết tâm nuôi dạy con - cháu thành tài, ông Đỗ Hữu Trưởng - Trưởng dòng họ Đỗ ở Tổ dân phố số 5 (phường Quyết Tiến, thành phố Lai Châu) luôn nỗ lực dạy bảo các thành viên trong gia đình, dòng họ cố gắng học tập, tích cực rèn luyện tu dưỡng đạo đức. Đến nay, dòng họ Đỗ đã trở thành dòng họ học tập tiêu biểu trong phong trào khuyến học, khuyến tài ở địa phương.

Trò chuyện với ông Trưởng, chúng tôi được biết ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo ở vùng đồng chiêm trũng Nam Định giàu truyền thống hiếu học. Thời niên thiếu ông chứng kiến đế quốc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc. Nam Định quê hương ông cũng là trọng điểm ném bom của giặc Mỹ, do đó các nhà trường phải đi sơ tán, việc học hành gặp rất nhiều khó khăn.

Song, được bố động viên “dù khó khăn thế nào các con cũng phải chịu khó học tập để có kiến thức, sau này phục vụ đất nước, phục vụ Nhân dân, đừng thất học rồi cực khổ như bố mẹ”. Ghi nhớ lời dạy của bố, ông Trưởng cố gắng học tập và chọn nghề sư phạm để thực hiện hoài bão. Năm 1970, nghe theo tiếng gọi của Đảng đi xây dựng văn hóa miền núi ở Tây Bắc, ông Trưởng xung phong đi và được phân công dạy học ở Trường cấp 1 - 2 xã Vàng Ma Chải (huyện Phong Thổ). Sau đó được đề bạt làm Hiệu trưởng ở trường tiểu học các xã: Vàng Ma Chải, Dào San, Tung Qua Lìn, Sì Lở Lầu (huyện Phong Thổ).

Năm 1980, ông được điều động về công tác tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phong Thổ. Năm 1982 chuyển sang công tác tại Huyện ủy Phong Thổ. Sau bao năm rèn luyện, nỗ lực phấn đấu, ông được bổ nhiệm làm Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy rồi bầu giữ chức Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tam Đường và tháng 5/2010, ông được nghỉ hưu theo chế độ.

Một buổi họp mặt các thành viên của gia đình họ Đỗ

Được biết, dù trước đây còn đang công tác, công việc nhiều lúc bận rộn hay khi đã về hưu, ông Trưởng luôn dành thời gian để dạy bảo các con, các cháu học tập, tu dưỡng rèn luyện đạo đức, trí tuệ. Bởi theo ông “tiên học lễ, hậu học văn” nghĩa trước hết phải học đạo đức làm người, giống như Bác Hồ đã dạy “Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Vì vậy, ngoài việc giáo dục đạo đức, động viên các con siêng năng học tập, ông luôn dạy các con, các cháu dù khó khăn đến đâu cũng không được bỏ học, phải tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học của gia đình.

Cùng với đó, vợ chồng ông còn dạy các con yêu lao động, biết quý trọng của cải từ hai bàn tay mình làm ra. Trong những năm tháng bao cấp, 2 vợ chồng đều dạy học nhưng đồng lương ít ỏi, các con thì đang tuổi ăn, tuổi học, vợ chồng ông phải tranh thủ trồng ngô, nuôi lợn, gà, trâu, bò để nuôi các con khôn lớn trưởng thành. Cảm nhận được tình yêu, thấu hiểu sự khó nhọc cũng như cách dạy bảo nghiêm khắc của bố mẹ, các con ông đã sớm định hình nhân cách tốt, luôn nghe lời và rất ham học. Ngoài lúc đi học, thời gian ở nhà còn tranh thủ chăn trâu, cắt cỏ, làm nương, lấy củi giúp bố mẹ.

Và chính từ lao động gian khó đã rèn cho các con của ông có bản lĩnh sống tự lập, biết quý trọng con người. Hiện nay, 10 con trai, gái, dâu rể của ông đều vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng và có công việc ổn định trong cơ quan Nhà nước. 4 người con của ông được cấp trên tin tưởng bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo như: chị Đỗ Thị Tuyết Thanh đang giữ chức Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng (thành phố Lai Châu), Đỗ Thị Thanh Bình - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thèn Sin (huyện Tam Đường), Đỗ Xuân Trường - Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ việc làm (Hội Nông dân tỉnh), Đỗ Xuân Trung - Phó trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn (Bệnh viện Đa khoa tỉnh).

Các anh, chị đã và đang từng ngày góp sức xây dựng Lai Châu ngày càng giàu đẹp, góp phần làm rạng danh dòng họ Đỗ. Riêng các cháu rất chăm học và ngoan ngoãn, trong đó có 2 cháu đã tốt nghiệp đại học, còn lại đang học từ bậc tiểu học đến THPT. Đó là niềm vui, sự tự hào không phải dòng họ nào cũng có được. Chia sẻ bí quyết dạy con - cháu, ông Trưởng trải lòng: “Từng là giáo viên nên vợ chồng tôi không tạo áp lực cho con - cháu, khi có điều gì không vừa lòng chúng tôi luôn dành thời gian phân tích, nhắc nhở nhẹ nhàng. Riêng đối với việc học, tôi thường dạy bảo con, cháu dù ở đâu, làm gì thì tri thức, học vấn vẫn là điều quan trọng nhất. Vì tri thức vừa có thể tạo dựng cuộc sống tốt hơn cho bản thân, vừa có thể cống hiến sức mình để xây dựng quê hương, đất nước. Từ đó các con, cháu đều ngoan ngoãn quyết tâm theo đuổi con đường học tập”.

Không chỉ làm tốt công tác khuyến học, các thành viên trong gia đình, dòng họ còn thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tích cực bài trừ tệ nạn xã hội và phòng chống các loại tội phạm; đoàn kết với bà con lối xóm. Giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; vệ sinh môi trường; nếp sống văn hóa nơi công cộng. Tuy về hưu, song vợ chồng ông Trưởng vẫn hăng say phát triển kinh tế từ nuôi ong mật, lợn, gà, trừ chi phí thu lãi 200 triệu đồng/năm. Cuối năm 2020, gia đình ông Trưởng vinh dự được Hội Khuyến học tỉnh tặng Giấy khen dòng họ học tập tiêu biểu giai đoạn 2016-2020.

Ánh Hồng (theo baolaichau.vn)