Trang chủ > Cổ vũ mạnh mẽ những ý tưởng sáng tạo

Cổ vũ mạnh mẽ những ý tưởng sáng tạo

29/08/2022 22:01:22

Lập đền thờ tổ quốc, đầu tư tạo nơi hội tụ để xây dựng dòng họ văn hóa và lập khu an nghỉ cuối cùng là một ý tưởng sáng tạo cần được cổ vũ mạnh mẽ.

(Phát biểu của ông Võ Ngọc An, Giám đốc Trung tâm Ngiên cứu và Thực hành Gia phả TP.HCM, Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học Trung tâm UNESCO Nghiên cứu Văn hóa Dòng họ Việt Nam, tại cuộc họp mặt “Hướng về cội nguồn”, ngày 11-12-2011, tại Dinh Thống Nhất).

 Dự án nghĩa trang Vĩnh hằng Tân An tại xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai 

Liên Hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp Tổng hợp Đồng Nai và Sàn Giao dịch Bất động sản Hưng Gia Việt, có sáng kiến đầu tư xây dựng một quần thể văn hóa dòng họ - tâm linh, trong thời kỳ đổi mới hiện nay là một việc làm hợp thời, đúng đắn, đáng được hoan nghênh,  khích lệ.

Tính ngưỡng thờ cúng tổ tiên, mà trên hết là thờ quốc tổ Lạc Long Quân và các vua Hùng, dưới thờ trăm họ Việt Nam, và phối thờ các anh hùng dân tộc, các anh hùng liệt sĩ cả nước và của miền Đông Nam bộ, kết hợp  với việc xây dựng một khu an táng quy mô, hiện đại, mỹ thuật, hoàn chỉnh tại huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, là  một sự việc mới mẻ và hết sức bất ngờ, hấp dẫn và kích thích mạnh đến chúng tôi, những người đang nghiên cứu dòng họ và thực hành gia phả lâu nay.

Bởi lẽ, chúng tôi đoan chắc: chưa có ai có suy nghĩ, có tâm huyết và dư tiền của để làm một chuyện lớn lao, mông lung và xa vời này. Suy nghĩ  vậy là không phải… nay lại có người “đồng điệu với mình”, họ đã bắt tay vào làm cụ thể, nên chúng tôi rất vui, rất thích thú!

Chúng tôi đã kiến nghị với trên, là “Đảng và Nhà nước ta sớm “luật hóa” tính ngưỡng thờ phụng tổ tiên”. Đạo Phật, đạo Thiên Chúa, đạo Cao Đài, đạo  Hòa Hảo… đã được như thế rồi, còn tính ngưỡng thờ cúng tổ tiên thì chưa. Tín ngưỡng này lại có từ ba, bốn nghìn năm trước rồi, quãng đại hơn, bao trùm hơn, Bắc Trung Nam ai cũng thờ cả, mà linh thiêng, cao cả lắm! Lại đảm bảo tính “một  mặt” của người cán bộ, đảng viên khi đứng trước Đảng cũng như đứng trước dòng họ, đó là phải ứng xử giống nhau, suy nghĩ và hành động giống nhau.

Nhà nước ta đã có quyết định cho nghỉ lễ Quốc tổ với Đền Hùng, 2 ngày trong năm vào ngày 10/3 Âm lịch, ở cấp dưới đó, ở từng dòng họ, có từ đường, ở từng nhà, ai cũng có bàn thờ (gọi là gia đường) và tổ chức thành nếp, thờ gia tiên, làm lễ trong các dịp quan hôn tang tế. Nay ta đầu tư xây dựng khu đền thờ Quốc tổ ở phương Nam này, cùng Đền Hùng ở Phú Thọ,  là hoàn chỉnh cái thiết chế văn hóa dòng họ Việt Nam, tuyệt vời lắm, đúng lúc lắm!

Đảng ta, Nhà nước ta đã chăm lo toàn diện từ sinh, tử, bệnh, lão, song chưa đủ, nay từng người góp sức vào, xáp vào, làm thật đúng, thật tốt, thật sáng tạo, như công việc đã nêu, là ta đã tích cực góp phần xây dựng xã hội, xây dựng đất nước. Dĩ nhiên đã làm thì phải tính tỉ mỉ về mọi thứ, nhất là về nội dung kinh tế của nó

Đại thể là rất tốt đẹp như đã nêu. Cụ thể phải làm thế nào, những việc gì, về  phần Trung tâm Gia phả chúng tôi nắm chắc, chúng tôi xin đóng góp với Sàn Giao dịch Hưng Gia Việt những nét lớn như sau:

1. Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên phải  là một thứ đạo, trong đồ án phải được nâng lên ở vị trí thống trị, là một nội dung bao trùm, quán xuyến với những yếu tố đặc sắc mà người chủ đề án đã nắm bắt, song chưa đạt. Sau đó, mới là các tính ngưỡng khác (Phật giáo, Thiên chúa giáo…). Và bên cạnh dó mới là An viên Vĩnh hằng, như đồ án đã trình bày.

2. Từ đó, chúng tôi đề nghị quy hoạch khu Nhà thờ Tổ và thiết kế, xây dựng ngôi Liệt Tổ Tri Ân Điện, ở vị thế quy mô, hoành tráng, hàng đầu của đồ án. Nhà thờ Tổ, nội dung thờ Quốc tổ Lạc Long Quân (xem sách “Chủ nghĩa yêu nước trong lịch sử Việt Nam – Đạo làm người” tập 1 của GS Trần Văn Giàu. Rồi tới thờ các thời vua Hùng; thờ trăm họ Việt Nam…

3. Ở đây phối thờ các anh hùng dân tộc, các anh hùng liệt sĩ, các anh hùng liệt sĩ miền Đông Nam bộ. Theo đồ án nhà thờ anh hùng liệt sĩ đang bố trí riêng, là tùy sức mạnh tài chánh của chủ đầu tư.

4. 30.000 hủ cốt của người mãn phần thuộc các tín ngưỡng khác nhau đặt trong Tịnh Đô Liên Đài là không ổn vì người theo đạo Thiên Chúa, họ không thuận nằm bên dưới tượng Phật!. Cho nên tượng Phật ở đây cần bố trí thành một quần thể ở nơi khác.

5. Nên bổ sung thêm một loại công trình hiện đại: Lập một Nghĩa trang trên mạng và các dịch vụ đi kèm, làm vậy, đảm bảo sẽ được sự hưởng ứng nồng nhiệt của mọi người xa gần.

6. Mở thêm một khu hình thức bảo tàng dân gian Nam bộ: “Khu Lục Vân Tiên”, với các kiến trúc nhà rường, nhà rội.

7. Lập cơ quan nghiên cứu khoa học về dòng họ và gia phả, về giáo dục cái chết cho người đang sống, về hôn nhân và gia đình, về di truyền, về dự báo dòng họ và gia phả trong tương lai…

8. Các loại hình thức dịch vụ, theo quan điểm “nội dung kinh tế”, là phong phú rất quan trọng, dẫn xuất từ đề án nầy, cần bổ sung:

- Dịch vụ tổ chức những ngày tế lễ, tổ chức giỗ kỵ, tổ chức quan hôn tang tế.

- Dịch vụ tư vấn và thực hành gia phả.

- Tổ chức hội nghị, hội thảo.

- Các dịch vụ ăn uống.

- Các dịch vụ văn hóa.

- Các dịch vụ khác.

Cuối cùng, xin kính tặng ngày hội chúng ta mấy câu khẩu hiệu:

QUỐC TỔ THIÊNG LIÊNG, DÒNG HỌ VĨNH TRUYỀN, GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC

Và: NGHIÊN CỨU DÒNG HỌ LÀ KHOA HỌC, THỰC HÀNH GIA PHẢ LÀ THIÊNG LIÊNG.

Gắn với: MỘT ĐỜI VIÊN MÃN, MỘT CÕI VĨNH HẰNG.

Một số hình ảnh trong Dự án nghĩa trang Vĩnh hằng Tân An
tại xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai 

Võ Ngọc An

(GP: 18-12-2011)