Trang chủ > Ngày hội sản phẩm dịch vụ văn hóa 2011 - nhiều người quan tâm gia phả

Ngày hội sản phẩm dịch vụ văn hóa 2011 - nhiều người quan tâm gia phả

29/08/2022 21:19:55

Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành Gia phả thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm UNESCO Nghiên cứu Văn hóa các dòng họ Việt Nam cùng tham gia Ngày hội Sản phẩm Dịch vụ Văn hóa 2011 Vietculture  do Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn và báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức tại Nhà Thi đấu Phú Thọ, số 229 Lý Thường Kiệt quận 11 thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 1/6/2011 đến ngày 5/6/2011 nhằm giới thiệu văn hóa Việt cho công chúng.

Ông Lê Thanh Hải viếng thăm gian hàng triển lãm của Trung tâm

Tham gia ngày hội này, Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành Gia phả đã trưng bày hơn 100 bộ gia phả gồm nhiều đối tượng khác nhau: Từ cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước đến nông dân, nhân dân lao động và nhiều đối tượng khác.

Bên cạnh những bộ gia phả, còn có một số sách hướng dẫn dựng gia phả do trung tâm biên soạn nhằm phục vụ việc dựng phả cho nhân dân.

Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành Gia phả và Trung tâm UNESCO Nghiên cứu Văn hóa các dòng họ Việt Nam còn được ban tổ chức dành cho 2 buổi giao lưu chuyên đề về việc dựng phả và tìm hiểu họ Đào, họ Thân và những hoạt động của tuổi trẻ tộc Thân.

Trong suốt những ngày hội, Trung tâm Gia phả liên tục trình chiếu phóng sự Đi tìm cội nguồn để khách tham quan thấy được những công việc dựng phả của Trung tâm Gia phả.

Đến với gian hàng của trung tâm có hơn 1.000 khách tham quan với nhiều đối tượng và nhiều lứa tuổi khác nhau: Một số những người lớn tuổi, có hiểu biết về lợi ích của gia phả, hoặc đã có gia phả, xem những bộ gia phả của trung tâm thì rất thích cấu trúc và cách làm khoa học, đã hỏi mua sách hướng dẫn dựng gia phả của trung tâm nhưng trung tâm không đủ đáp ứng yêu cầu. Đông đảo những đối tượng khác khi xem thấy có dòng họ mình thì hỏi mua vì tưởng có mình trong bộ gia phả. Điều đáng mừng là giới trẻ cũng đến xem gia phả và hỏi han nhiều điều về cách dựng phả.

Đến dự 2 buổi giao lưu của Trung tâm Gia phả và Trung tâm UNESCO, tuy không đông, cũng có mặt giới trẻ, những thầy cô giáo, cán bộ hưu trí, nhưng sôi nổi với đề tài dựng phả, việc thờ cúng tổ tiên, đã không đủ thời gian để trao đổi nhiều điều còn trăn trở về dòng họ!

Điều rất vinh dự cho 2 Trung tâm Gia phả và UNESCO là đã có ông Lê Thanh Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM đến thăm và ghi vào sổ lưu niệm. Các ông Lê Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty Văn hóa Sài Gòn, ông Hứa Ngọc Thuận, ông Nguyễn Văn Đua - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng đến thăm và đánh giá cao việc làm của Trung tâm Gia phả.

Điều đó đã khích lệ Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành Gia phả phấn đấu hơn nữa trong sự nghiệp nghiên cứu và dựng phả của trung tâm.

TRƯNG BÀY 100 BỘ GIA PHẢ

Ngày hội sản phẩm văn hóa Việt lần này nhằm giới thiệu với công chúng những sản phẩm văn hóa của người Việt Nam, gồm những tác phẩm nghệ thuật, văn học, tư liệu nghiên cứu và những sản phẩm, công cụ phục vụ phát triển văn hóa hiện đại. Đặc biệt những sản phẩm của Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành Gia phả TP.HCM là sản phẩm có giá trị văn hóa dân tộc chỉ trưng bày, giới thiệu và không bán. Tại gian hàng triển lãm đã thể hiện nét đặc trưng của phong cách văn hóa Việt, bên cạnh có trên 100 bộ gia phả lưu trữ trong 19 năm của các dòng họ đã được Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành Gia phả TP.HCM dựng.

Trong lần triển lãm này ban tổ chức còn dành cho Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành Gia phả TP.HCM  và Trung tâm UNESCO Nghiên cứu Văn hóa các dòng họ Việt Nam hai buổi giao lưu với công chúng. Thạc sĩ  Nguyễn Thanh Bền, thạc sĩ Phan Kim Dung và các ông Đào văn Luật, ông Thân Vinh, tuổi trẻ tộc Thân đăng đàn tại sân khấu khu triển lãm. Vì không gian và thời gian chưa thuận lợi nên số khách tham dự có hạn chế, mặc dầu ít nhưng sôi nổi và đa số đặc biệt quan tâm đến đề tài này.
Đây là lần thứ hai của Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành Gia phả  TP.HCM và lần đầu tiên của Trung tâm UNESCO Nghiên cứu Văn hóa các dòng họ Việt Nam triển lãm, được khách quan đánh giá là thành công.

TRẦN VĂN ĐƯỜNG

Ông Lê Thanh Hải ghi sổ lưu niệm

PHAN KIM DUNG - TRẦN VĂN ĐƯỜNG

(GP: 16-6-2011)