Trang chủ > Hành trình tìm về nguồn cội của hậu duệ dòng họ Lý gốc Việt tại Hàn Quốc

Hành trình tìm về nguồn cội của hậu duệ dòng họ Lý gốc Việt tại Hàn Quốc

20/08/2022 20:24:07

Lễ hội Đền Đô (Bắc Ninh) được tổ chức hàng năm trong 3 ngày 14-16/3 âm lịch và chính hội là ngày 15/3, kỷ niệm ngày Lý Thái Tổ đăng quang (15/3 năm Canh Tuất – 1010). Đây không chỉ là ngày để tưởng nhớ công ơn các vị vua nhà Lý mà là dịp con cháu dòng họ Lý ở năm châu bốn bể cùng sum họp, hướng về cội nguồn, tổ tiên, trong đó đặc biệt có dòng họ Lý Hoa Sơn tại Hàn Quốc.

Dịp lễ hội Đền Đô năm 2017, dòng họ Lý ở khắp nơi lại về với đất Tổ, trong đó có nhánh họ Lý Hoa Sơn tại Hàn Quốc cũng về thắp nén nhang cho tổ tông.

Dù không sinh ra và lớn lên ở Việt Nam nhưng ông Lý Thừa Vĩnh, Giám đốc Công ty Văn hóa và Đầu tư Hàn Quốc - Việt Nam, Chủ tịch Hội Hậu duệ dòng họ Lý Hoa Sơn ở Hàn Quốc, cũng là hậu duệ đời thứ 28 của Vua Lý Thái Tổ thường xuyên cùng những người con trong cộng đồng dòng họ Lý Hoa Sơn tại Hàn Quốc trở về Việt Nam, với mong muốn tìm về nguồn cội và đóng góp cho mảnh đất đã tạo nên dòng họ Lý vẻ vang.

“Là người Hàn Quốc mang trong mình dòng máu Việt, trong hơn hai thập kỷ qua, tôi cũng không nhớ nổi đã bao nhiêu lần trở về Việt Nam. Lần nào trở về quê hương tôi cũng có những cảm giác rất đặc biệt bởi đây là nơi tổ tiên dòng họ Lý từng sinh sống, và lần này cũng như vậy”.

Ông Lý Thừa Vĩnh, đại diện dòng họ Lý Hoa Sơn lên thắp hương

Anh Lee Bae Kun là hậu duệ đời thứ 31 của dòng họ Lý Hoa Sơn ở Hàn Quốc đã có mặt từ sớm tại Đền Đô, sau khi chiêm ngưỡng và tìm hiểu về các di tích lịch sử nơi đây, anh nói: “Đây là lần đầu tiên tôi về Việt Nam tham dự lễ hội Đền Đô. Trước khi về đây, tôi đã từng được nghe bố mẹ kể rất nhiều, nhưng khi về đây tôi rất ngạc nhiên về quy mô tổ chức lễ hội lớn như thế này. Tôi cũng rất tự hào và rất cảm ơn vì người Việt Nam cũng rất quan tâm đến tổ tiên dòng họ chúng tôi. Tôi nghĩ hoạt động như thế này đã thể hiện lòng thành kính của nhân dân Việt Nam và con cháu trong dòng họ với vua Lý Thái Tổ cùng các vị vua nhà Lý. Tôi sẽ cố gắng để hàng năm có thể về tiếp tục dự lễ hội Đền Đô này”.

Con cháu họ Lý cùng thực hiện nghi lễ tại lễ hội

Năm 1226, sau khi nhà Lý mất ngôi, nhiều người trong dòng họ đã lên thuyền, vượt biển đến xứ Cao Ly (bán đảo Triều Tiên), trong đó có Hoàng tử Lý Long Tường, con vua Lý Anh Tông, đời vua thứ 5 của nhà Lý. Vua Cao Ly và nhân dân ở đây đón tiếp họ rất nồng hậu.

Sau khi đến Cao Ly, Hoàng tử Lý Long Tường sinh được hai người con trai. Con cả làm quan ở Hwang Hae - Đô, tỉnh Hway Hae, lập lên 13 chi. Người con thứ lập nghiệp ở An Đông, Kyuong Shang - Đô, tỉnh Kyuong Shang, lập lên 3 chi. Như vậy, hậu duệ của Hoàng thúc Lý Long Tường ở Hàn Quốc có 16 chi chính. Nếu tính từ Thủy tổ nhà Lý ở Việt Nam thì lớp cháu con của Lý Long Tường  thuộc dòng họ chính tôn. Ở Hàn Quốc có nhiều họ Lý, dòng họ Lý gốc Việt này được gọi là Lý Hoa Sơn vì Hoa Sơn là quê hương đầu tiên khi Lý Long Tường nhập cư Cao Ly, và cũng gắn liền với tước hiệu Hoa Sơn Quân do vua Cao Tông nước Cao Ly phong tặng.

Kể từ đời Lý Long Tường, con cháu dòng họ Lý Hoa Sơn ngày càng phát triển và sống hòa nhập vào cộng đồng dân cư nước sở tại và nhiều người thành đạt. Con cháu của dòng dõi một triều đại từng phá Tống, bình Chiêm, tuy sống ở đất nước Hàn Quốc xa xôi nhưng tâm hồn vẫn luôn hướng về Việt Nam. Các hậu duệ nhà Lý ấy đã tìm về với nguồn gốc tổ tiên ở đất Đình Bảng, Bắc Ninh.

Năm 1994, một người con của dòng tộc họ Lý - ông Lý Xương Căn, hậu duệ đời thứ 26 của Hoàng thúc Lý Long Tường và là đời thứ 31 của vua Lý Thái Tổ về bái yết tổ tiên tại Đền Đô, Bắc Ninh. Từ đó đến nay, con cháu dòng họ Lý Hoa Sơn tại Hàn Quốc luôn có những hoạt động ý nghĩa, thiết thực hướng về quê hương Việt Nam.

(Theo thoidai.com.vn)

03 - 01 - 2022